Các nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ cần phải biết

Nắm được các nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ sẽ có được cuộc sống an nhàn, sung túc, hạnh phúc và thành công hơn. Vậy phong thủy nhà ở là gì? Và đâu là những nguyên tắc phong thủy nhà ở khi xây dựng? Tất cả sẽ được Binba Decor giới thiệu qua bài viết bên dưới.

Khái niệm phong thủy nhà ở là gì?

Khái niệm phong thủy nhà ở theo học thuyết

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Phong thủy không phải là yếu tố riêng lẻ, đơn chiếc mà là tổng hòa nhiều yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, thành phố, thôn xóm. Cũng như hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Theo quan niệm cha ông, cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Khái niệm phong thủy nhà ở theo phân tích từ ghép

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu theo cách này. Phong là gió, thuỷ là nước. Đây được xem là một bộ môn khoa học chuyên tìm hiểu, nghiên cứu, đưa ra những mối liên hệ giữa gió và nước trong sự ảnh hưởng của nó lên đời sống con người.

Hiểu và nắm rõ và nguyên tắc phong thủy nhà ở sẽ giúp gia chủ xây được căn nhà đầy vượng khí và cát lợi. Vậy, có những nguyên tắc phong thủy nào trong thiết kế, xây dựng nhà ở mà gia chủ cần chú ý?

các nguyên tắc phong thủy nhà ở
Nguyên tắc phong thủy

Những nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ phải “nằm lòng”

Hãy ghi nhớ và lưu ngay lại những nguyên tắc phong thủy dưới đây:

1. Thế và hướng khi xây dựng nhà ở

Nếu một ngôi nhà có thế và hướng không tốt thì dù bạn có cố gắng sắp đặt mọi thứ trong nhà hoàn hảo cỡ nào vẫn là một ngôi nhà có phong thủy xấu. Việc chọn thế và hướng tùy thuộc vào thế cục của khu đất và ngôi nhà. Đất vuông vức, không bị méo. Cũng như mệnh của gia chủ. Thông thường, người ta chọn xây nhà ở những hướng đất cao, thông thoáng, trông bị trầy sũng. 

Gia chủ có thể chọn hướng nhà theo Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Cụ thể là:

 • Đông tứ trạch có 4 hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam
 • Tây tứ trạch gồm có: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Hướng cửa quay về hướng Đông Nam hoặc Đông là tốt nhất. Vì đây là hướng đón được ánh nắng mặt trời buổi sáng nhiều nhất. 

2. Vị trí cửa chính

Một trong những nguyên tắc phong thủy nhà ở mà gia chủ phải biết đó là cửa chính. Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, đón khí tốt vào nhà thì dương trạch sẽ tốt. Ngược lại thì dương trạch sẽ xấu. Do vậy, khi làm cửa chính, gia chủ cần:

 • Chọn hướng cửa: Dựa vào Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh thì cửa phải đặt ở cung Sinh Khí hoặc Diên Niên. Đây là hai cung đón được nhiều khí vượng cho gia chủ.
 • Nếu nhà bạn có 2 cửa chính thì bạn phải áp dụng kích thước, kiểu dáng theo tỉ lệ thích hợp. 

3. Thiết kế nhà ở thoáng mát và ánh sáng tập trung vào không gian chính

Một trong những nguyên tắc phong thủy nhà ở bạn cần nhớ tiếp theo là đảm bảo độ thông thoáng nhà ở và bố trí ánh sáng thích hợp. Bạn nên sắp xếp nội thất nhà ở một cách gọn gàng, ngăn nắp. Nếu ngôi nhà có nhiều cửa sổ thì bạn nên bố trí sao cho ánh sáng phân bố đều. Đặc biệt là luồng sáng sẽ tập trung vào không gian chính/ trung tâm của ngôi nhà. Một ngôi nhà thiết kế đẹp với ánh sáng vừa phải. Có phần che chắn phía trước, thoáng đãng, tả hữu cân phân thì đó được coi là ngôi nhà có Dương Trạch tốt. 

Một số lỗi phong thủy nhà ở bạn cần tránh

Gia chủ thường bỏ qua một số lỗi phong thủy nhà ở tại các khu vực như cửa chính, phòng ngủ, phòng bếp,… Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy ngôi nhà của bạn. Vậy bạn cần tránh những lỗi nào?

 • Xây nhà trên nền đất quá cao sẽ mang ý nghĩa phong thủy không tốt.
 • Gương treo tường đặt đối diện cửa ra vào: Nếu gương đặt ở vị trí này sẽ chặn hết sự may mắn tài lộc. Bạn có thể thay gương bằng chuông gió mang ý nghĩa tích cực, thu hút năng lượng tốt vào nhà.
 • Cửa chính quay về phía hông hoặc góc của nhà khác: Đây là vị trí xấu, kém may mắn, tài lộc khó giữ, sức khỏe suy giảm.
 • Cột sắt hoặc hàng rào hứng thẳng vào nhà: là vị trí thuộc hành Kim tấn công. Để hóa giải bạn cần bố trí hồ nước hoặc tiểu cảnh nước nhỏ cạnh đó.
 • Cửa phụ to hơn cửa chính: Điều này gây mất cân bằng nhà ở, gây khắc kỵ trong nhà, hao tài – tốn của, kém may mắn.

Các lỗi phong thủy kể trên thường bị gia chủ bỏ qua hoặc không chú ý đến. Khi bắt đầu xây dựng nhà ở bạn nên xem xét về nhiều phương diện từ thiết kế đẹp, công năng cao lẫn phong thủy. Tránh những sai lầm gây ảnh hưởng không nhỏ đến bạn và gia đình.

Cách bố trí cửa chính, phòng bếp và phòng ngủ theo phong thủy

Cửa chính, phòng bếp, phòng ngủ được xem là tam yếu trong một ngôi nhà. Khi thiết kế hay xây dựng, gia chủ cũng tuyệt đối không được bỏ qua khu vực phòng ngủ, phòng bếp.

Bố trí phòng bếp theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, hướng nhà bếp lý tưởng nhất là hướng Đông, Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc, đáp ứng đúng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong quan niệm phong thủy: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Bếp nấu nên đặt ở nơi có chỗ dựa. Không gian bếp nên thoáng đãng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Nếu bếp bị bí bách, tù túng hoặc ám mùi quá nặng thì nên lắp máy máy hút mùi, quạt hun khói. 

Gia chủ không nên đặt bếp giữa phòng khách hoặc giữa ngôi nhà. Không nên đặt bếp dưới xà ngang sẽ đè nén tài vận, sự may mắn của gia đình. Nếu căn bếp nhà bạn quay lưng ra phía cửa thì bạn cần bố trí sao cho vừa có thể nấu ăn vừa có thể nhìn thấy cửa. 

nguyên tắc phong thủy nhà ở phòng bếp
Bạn nên chọn hướng nhà bếp lý tưởng nhất là hướng Đông, Đông Nam.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Thiết kế nội thất phòng bếp phù hợp với gia đình Việt

Bố trí phòng ngủ

Khi thiết kế phòng ngủ, gia chủ nên kê giường ngủ dựa vào hai bức tường đối diện cửa hoặc lệch với cửa. Vị trí này mang ý nghĩa phong thủy tốt, thêm tài lộc và tác động tốt đến giấc ngủ của bạn. Một số kiêng kỵ trong phòng ngủ bạn cần nhớ:

 • Không kê giường đối diện góc nhọn
 • Tránh để giường ở nơi có nhiều đồ đạc lộn xộn, gần cửa sổ
 • Không nên bố trí phòng ngủ cạnh bếp
 • Không được đặt gương đối diện giường ngủ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí, sức khỏe, tác động tâm lý không tốt đến chủ căn phòng.
phong thủy nhà ở phòng ngủ
Bạn nên lưu ý những kiêng kỵ khi bố trí phòng ngủ. Không đặt gương đối diện giường ngủ; Không bố trí giường đối diện góc nhọn,…

Một số lưu ý khác khi xây dựng nhà ở:

Ngoài những nguyên tắc phong thủy khi xây dựng nhà ở mà Binba Decor vừa trình bày trên đây. Gia chủ cũng cần lưu ý thêm một số yếu tố dưới đây:

 • Trước cửa hai bên nhà nên trồng thêm chậu cây, chậu hoa. Điều này sẽ mang đến sự tốt lành và hạn chế rủi ro cho gia chủ.
 • Thiết kế nhà ở nên để khoảng đất trống ở phía Nam. Trồng cây to ở phía Tây Bắc để mang đến đại cát.
 • Nếu nhà ở độc lập, riêng biệt thì nên xây thêm cửa hậu để mang đến cát tường.

Trên đây là nguyên tắc phong thủy nhà ở và một số kinh nghiệm hay xoay quanh về phong thủy cơ bản. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Thiết kế phòng thờ thế nào để được đẹp, đúng nguyên tắc và tôn nghiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.