Khái niệm và cách tính tuổi Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Trong quan niệm truyền thống của phương Đông, những việc quan trọng như xây dựng nhà cửa và tất cả các công trình khác, đều phải chú trọng đến Đông tứ trạch và Tây tứ trạch trong phong thủy.

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch được dùng làm thuật ngữ để chỉ về các hướng tương tự trong phong thủy xưa.

Trong các ghi chép về phong thủy, Tây tứ trạch và Đông tứ trạch tương đương mối liên kết giữa tuổi của gia chủ và tám hướng khác nhau.

Dưới đây sẽ là bài viết tóm tắt về Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, mời các bạn cùng tham khảo:

tây tứ trạch
Những hướng thuộc Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

 

Tây tứ trạch

Theo quan niệm của phong thủy từ xa xưa, những người thuộc Tây tứ mệnh sẽ gặp may mắn và tài lộc khi chon các hướng Tây tứ trạch để thành gia lập thất hoặc làm chốn kinh doanh buôn bán.

Trong bát quái, Tây tứ trạch bao gồm tứ quái là Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Tứ quái đó sẽ tương đương với các hướng hiện nay là:

– Quẻ Càn – hướng Tây bắc.
– Quẻ Khôn – hướng Tây nam.
– Quẻ Cấn – hướng Đông bắc.
– Quẻ Đoài – hướng Tây.

Đông tứ trạch

Cũng tương tự Tây tứ trạch, đối với những người mang Đông tứ mệnh sẽ hợp với tứ quái còn lại là Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Và tất nhiên họ sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi khi thành gia lập thất theo một trong tứ quái này.

Đông tứ trạch sẽ tương đương với 4 hướng sau:

– Quẻ Chấn – hướng Đông.
– Quẻ Tốn – hướng Đông nam.
– Quẻ Ly – hướng Nam.
– Quẻ Khảm – hướng Bắc.

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch gồm những tuổi nào?

Các cung mệnh, thiên can, địa chi, ngũ hành được xác định thông qua năm sinh của gia chủ. Khi đó các cung mệnh sẽ được tính toán là hợp với Đông tứ trạch hoặc Tây tứ trạch.

đông tứ trạch
Cách tra cứu tuổi hợp Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Bát trạch trong phong thủy sẽ bao gồm cả tứ hung và tứ vượng

Tứ hung ( được sắp xếp theo mức độ nghiêm trọng từ cao xuống thấp):

– Tuyệt mệnh
– Ngũ quỷ
– Lục sát
– Họa hại

Tứ vượng:

– Sinh khí
– Thiên y
– Diên niên
– Phục vị

Để có được một trong tứ vượng của bát trạch bạn cần tính được năm sinh của mình phù hợp với 1 trong cửu cung và từ đó sẽ sẽ biết được mình hợp với tứ trạch nào.

Cách tính như sau

Năm sinh của từng người sẽ tương ứng với một mệnh trạch nhất định, tuân theo bát quái và cửu cung. Trong đó, Tây tứ trạch bao gồm số 2,6,7,8 đối với nam và 5,6,7,8 đối với nữ. Còn lại 1,3,4,9 sẽ thuộc Đông tứ trạch.

Để xác định năm sinh của gia chủ hợp Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, bạn lấy tổng 2 số cuối trong năm sinh => gọi là x ( nếu x >10 thì lấy tiếp tổng của 2 số cho đến khi được 1 số < 10 ). Ta lấy 10 – x ( đối với Nam) và 5 + x ( đối với Nữ ) sẽ ra các cung tương ứng với Đông tứ trạch hoặc Tây tứ trạch.

Để các bạn dễ hiểu hơn sẽ có ví dụ cụ thể như sau:

Muốn biết cung mệnh của gia chủ nam sinh năm 1993 thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch:

– Trước tiên lấy tổng 2 số cuối năm sinh là: 9 + 3 = 12. 12>10 ta cộng tiếp 1 + 2 = 3.

– Vì gia chủ là nam nên ta lấy 10 – 3 = 7 ⇔ thuộc Tây tứ trạch. Trong trường hợp nữ gia chủ 1993 sẽ lấy 5 + 3 = 8 ⇔ vẫn thuộc Tây tứ trạch

Qua cách tính đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình tính toán và cân nhắc lựa chọn hướng nhà, hướng bếp, hướng giường ngủ sao cho đem lại vận khí tốt cho cả ngôi nhà.

Cách tính hướng nhà sao cho hợp mệnh gia chủ

Để tính mệnh trạch, gia chủ cần đứng giữa cửa ra vào và dùng la bàn nhận định đó là hướng nào. Từ đó đối chiếu vào hợp trạch gia chủ bằng cách:

– Người thuộc mệnh Tây tứ trạch gồm 4 hướng tốt là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

– Người thuộc mệnh Đông tứ trạch gồm 4 hướng tốt là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.

Bởi vậy, bạn có thể cân nhắc Tây tứ trạch mua nhà hướng tây nam, đông bắc hoặc chọn hướng đông nam cho chủ hộ thuộc Đông tứ trạch.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm được phần nào về Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, và biết được mình hợp với cung mệnh nào.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.