Kinh nghiệm cải tạo nhà ở cũ đẹp và chất lượng tối ưu chi phí

Cải tạo nhà, biến nhà cũ thành nhà mới đang là chủ đề mà nhiều người quan tâm hiện nay. Nhất là trong thời điểm cận kề đón Tết sắp đến. Sửa chữa chi tiết hư hỏng, bảo trì nội thất hay thay đổi hoàn toàn diện mạo ngôi nhà là những lựa chọn của các gia chủ. Muốn có một ngôi nhà đẹp bạn cần chuẩn bị nhiều thứ và dành thời gian, công sức cho nó. Kinh nghiệm cải tạo nhà ở đẹp và chất lượng là chủ đề của bài viết bên dưới. Đó là gì? Hãy cùng xem ngay bên dưới nhé!

Cải tạo nhà là gì?

Cải tạo nhà cũ là hoạt động nâng cấp chất lượng, thay đổi và bổ sung các chi tiết cho ngôi nhà. Cải tạo nhà ở có thể bao gồm nội thất và ngoại của ngôi nhà. Và việc nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở hiện có. Bên cạnh đó, các chi tiết hư hỏng, xuống cấp cũng được sửa chữa để đảm bảo an toàn cho gia chủ.

Khi bạn nhận thấy nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp cần phải được bảo trì, cải tạo. Thì chủ sở hữu có quyền được cải tạo, sửa chữa nhà của mình. Việc cải tạo này dựa trên cơ sở chủ sở hữu có thể tự mình sửa chữa hoặc thuê các đơn vị có năng lực để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo này.

Cải tạo nhà phố
Cải tạo nhà phố là phương án làm mới không gian sống hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Các loại cải tạo nhà ở cũ phổ biến hiện nay

Hiện nay, tương ứng với kỹ thuật thi công xây dựng nhà ở thì việc cải tạo nhà cũ sẽ có 3 loại phổ biến như sau:

 • Sửa chữa và duy trì các hạng mục hiện tại của ngôi nhà
 • Nâng cấp, tân trang các khu vực nội ngoại thất của nhà ở
 • Xây dựng lại toàn bộ công trình theo bản vẽ thiết kế mới

Lựa chọn loại hình cải tạo nhà ở nào phụ thuộc vào hiện trạng, mục đích cải tạo và tình hình tài chính của gia chủ. Nếu ngôi nhà của bạn chỉ bị hư hỏng nhẹ thì chỉ cần tiến hành cải tạo và sửa chữa như kết cấu ban đầu của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà xuống cấp trầm trọng thì bạn nên tiến hành nâng cấp, tân trang lại nhà. Hoặc bạn muốn thay đổi hoàn toàn không gian sống của ngôi nhà thì hãy lựa chọn xây dựng loại toàn bộ công trình theo bản vẽ thiết kế mới.

Trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà cần cấp phép

Khi tiến hành cải tạo nhà bạn phải tuân theo những quy định của Luật nhà ở và pháp luật về xây dựng. Đối với những trường hợp pháp luật quy định phải lập dự án để cải tạo nhà ở thì phải thực hiện theo dự án được phê duyệt. Đối với nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước thì việc cải tạo nhà ở còn phải thực hiện theo quy định. Trong trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà ở cho phép bên thuê nhà ở tự bỏ kinh phí để cải tạo thì phần nhà ở được cải tạo vẫn thuộc sở hữu nhà nước. Tổ chức được giao quản lý nhà ở đó có trách nhiệm hoàn trả kinh phí cho bên thuê nhà ở hoặc trừ dần vào tiền thuê nhà ở.

[Thông tin cải tạo nhà ở tham khảo: quy định tại Điều 87 Luật nhà ở 2014]

Bạn cần xin phép sửa chữa nhà trong trường hợp sau: Ngôi nhà của bạn xuống cấp quá trầm trọng. Diện tích nhà quán nhỏ, không đủ cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản của các thành viên trong gia đình. Bạn muốn cơi nới, làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà. Vậy thì trường hợp này buộc bạn phải xin giấy phép sửa chữa. Bạn phải chuẩn bị hồ sơ kiểm định nền móng trước khi tiến hành thi công.

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép cải tạo nhà cũ

Để xin giấy phép cải tạo nhà bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ (Mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo nghị định số 15/2021/NĐ-CP)

– Các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.

– Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định. Bản vẽ này có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo. Ảnh chụp hiện trạng các công trình và các công trình lân cận trước khi sửa chữa và cải tạo;

– Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình được quy định cụ thể theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP;

– Đối với những công trình là công trình di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng. Thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết trước khi tiến hành cải tạo nhà. Tránh trường hợp thiếu sót, bổ sung giấy tờ liên quan. Làm chậm trễ quá trình thiết kế, thi công cũng như hao tốn tài chính.

cải tạo nhà ở
Cần xác định các hạng mục có trong cải tạo nhà ở để tối ưu chi phí.

Xác định các hạng mục có trong cải tạo sửa chữa nhà ở cũ

Bạn cần xác định những hạng mục có trong cải tạo, sửa chữa nhà là gì? để tối ưu được chi phí tốt nhất. Dưới đây là 6 hạng mục cơ bản và phổ biến hiện nay.

Sửa chữa sàn nền nhà và các phòng chức năng

Sàn nhà, nền nhà là hạng mục được nhắc đến đầu tiên. Nhất là những ngôi nhà có sàn, nền lát gỗ. Nền nhà bong tróc, hoặc bể, nứt làm cho ngôi nhà trở nên mất thẩm mỹ, thiếu an toàn cho người sinh hoạt trong nhà. Bạn cần xem xét công năng đặc thù của khu vực để lựa chọn vật liệu lát, ốp cho phù hợp. Sàn nhà vệ sinh phải chống thấm, chống trơn trượt.

Sơn tường, thay đổi màu sắc tường nhà

Sơn tường là hạng mục tiếp theo mà nhiều gia chủ lựa chọn. Ở chi tiết này, bạn có thể kết hợp sơn nước và giấy dán tường. Đối với các vị trí tiếp xúc trực tiếp với nắng, mưa, thời tiết khác nhau bạn nên sử dụng sơn chất lượng sẽ không bị phai màu, bong tróc. Bức tường nhờ đó mà luôn giữ được vẻ sáng đẹp như mới trong một thời gian dài và ít gây dị ứng cho người dùng.

cải tạo các bức tường
Cải tạo các bức tường của ngôi nhà cũ

Cải tạo lại trần nhà

Trần nhà thạch cao thường được áp dụng cho nhà ở. Tuy nhiên, qua thời gian hoặc do tác động thời tiết thì trần thạch cao sẽ bị xuống cấp, hoặc do trần nhà bị thấp. Sửa chữa cải tạo trần nhà cần đơn vị thi công chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng công trình. Và cả an toàn cho thợ lẫn người sử dụng. Bí quyết là bạn có thể sử dụng tấm nhựa ốp tường. trần bằng PVC để ốp lại trần bị hư hỏng. Biện pháp này giúp ngôi nhà thêm đẹp mà còn chống thấm, chống nóng và cả tiếng ồn hiệu quả.

Cải tạo trần nhà
Cải tạo lại trần nhà khi hư hỏng hoặc bị thấp.

Sửa chữa, thiết kế lại nội thất nhà ở

Hạng mục sửa chữa và thiết kế lại nội thất của ngôi nhà có thể coi là hạng mục tiêu tốn nhiều kinh phí nhất. Tùy vào diện tích, phong cách chung và điều kiện kinh tế mà ngôi nhà có những thay đổi khác biệt. Bố trí không gian, lựa chọn vật dụng trang trí, chất liệu nội thất và ứng dụng phong thủy sao cho hài hòa. Đây là điều mà đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp thực hiện cho bạn.

thiết kế nội thất
Sửa chữa và thiết kế lại nội thất của ngôi nhà

Cải tạo bảo trì hệ thống điện, nước trong nhà

Hệ thống điện nước là yếu tố quan trọng bạn cần kiểm tra, bảo trì và cải tạo cho ngôi nhà của mình. Nguyên tắc cơ bản đầu tiên khi lắp đặt đường điện trong nhà phải nhớ là: Tuyệt đối không được nối dây điện trần. Bạn phải sử dụng dây bọc bằng cao su để bọc quanh dây điện trần. Đối với dây điện có công suất quá lớn thì không nên sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ hơn. Tránh trường hợp xảy ra hoả hoạn, gây nổ,…

Cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh

Cải tạo lại nhà vệ sinh mục đích là cải thiện tình trạng thấm dột và nấm mốc. Bạn nên xử lý chống thấm sàn trước khi lát gạch chống trơn nền nhà vệ sinh. Khi tiến hành làm bạn nên chú ý đảm bảo độ dốc sàn tiêu chuẩn. Gia chủ cũng cần chú ý cải tạo lại bồn cầu và nên ưu tiên chọn két nước âm tường cho bồn cầu. Thêm đó, các mẫu bồn cầu đắt tiền còn được phủ thêm lớp kháng khuẩn, tốt cho sức khỏe của người dùng.

Những kinh nghiệm cần nhớ khi cải tạo nhà ở là gì?

Trước khi tiến hành cải tạo nhà ở bạn cần lưu ý và thực hiện một số công việc cần thiết. Những lưu ý đó là:

 • Xác định rõ ràng mục đích cải tạo nhà của bạn. Cụ thể là bạn muốn làm gì cho ngôi nhà của mình? thuộc loại cải tạo nào?
 • Lên kế hoạch cho việc cải tạo, sửa chữa nhà ở một cách chi tiết (bản thiết kế, các vật dụng – chất liệu nội thất cần có, chi phí dự tính để tối ưu nhất,…)
 • Không bỏ qua yếu tố phong thủy của nhà ở như: hướng, bố cục nội thất, màu sắc hay cây cảnh trang trí,…
 • Tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công cải tạo nhà chuyên nghiệp, uy tín, đáng tin tưởng.

Để cải tạo ngôi nhà cũ của bạn thành không gian sống lý tưởng, chất lượng và phù hợp với kinh tế của bạn là điều không dễ dàng. Đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn thay đổi diện mạo ngôi nhà. Các vấn đề về thẩm mỹ, chất lượng, giá thành, tiến độ và bảo hành được đơn vị cung cấp rõ ràng đến bạn. Tránh các rủi ro phát sinh ở mức thấp nhất.

lênh kế hoạch cải tạo
Lên kế hoạch cải tạo một cách chi tiết giúp quý khách đở tốn thời gian và chi phí.

Những sai lầm thường phạm phải khi cải tạo nhà ở cũ

1. Không lên kế hoạch cải tạo nhà cụ thể:  Lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn định hướng được mình cần làm gì, làm như thế nào.

2. Không có bản vẽ thiết kế cải tạo nhà: Bạn cần phải có bản vẽ thiết kế để biết được căn nhà của mình sau khi sửa sẽ như thế nào, tốn chi phí bao nhiêu. Liệu bạn đã hài lòng với kết quả như thế hay chưa?

3. Tự mình cải tạo nhà: Hãy cân nhắc kỹ khả năng thực tế của bạn bởi cải tạo, sửa chữa nhà cũ là công việc đòi hỏi chuyên môn.

4. Không biết cách tận dụng đồ dùng cũ: Bạn hãy xem xét vật dụng nào có thể tiếp tục sử dụng và giữ chúng lại, cũng không nên tham lam giữ lại toàn bộ đồ cũ bởi có thể chúng sẽ trở nên lạc lõng trong ngôi nhà mới của bạn.

5. Chạy theo phong cách nội thất lỗi thời: Có nhiều nội thất vài năm trước rất hot trên thị trường nhưng giờ chúng không còn được ưa chuộng nữa, có những phong cách nội thất khi dùng sẽ làm căn nhà của bạn kém phần sang trọng vì vậy khi cải tạo nhà bạn cần tìm hiểu thật kỹ.

Dịch vụ cải tạo nhà ở của Binba Decor

Ngoài việc thiết kế thi công nội thất, Binba Decor còn là một đơn vị cải tạo nội thất, cải tạo nhà phố, căn hộ chung cư chuyên nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh. Đội ngũ kiến trúc sư của Binba Decor là những người có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi luôn luôn nỗ lực hết mình để đem đến cho quý khách hàng  những trải nghiệm tốt nhất.

Đến với Binba Decor bạn sẽ:

 •  Được tư vấn, chăm sóc nhiệt tình bởi các nhân viên có chuyên môn và được đào tạo chuyên sâu
 • Được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc
 • Được đảm bảo thi công đúng hẹn
 • Được hưởng những ưu đãi khách hàng hấp dẫn
 • Được sở hữu nhà ở như mới với chi phí hợp lý.
Xưởng sản xuất nội thất
Binba Decor sở hữu xưởng gia công nội thất gỗ riêng giúp giảm chi phí tối đa cho chủ đầu tư.

Chương trình ưu đãi cải tạo nhà mừng Tết đến hấp dẫn

Không chỉ đáp ứng về chất lượng dịch vụ mà ở Binba Decor còn có các chương trình ưu đãi hấp dẫn gửi đến khách hàng của mình. Khi bạn lựa chọn cải tạo nhà ở trọn gói tại Binba Decor thì sẽ nhận ngay ưu đãi vô cùng hấp dẫn chính là:

chi phí thiết kế
Giảm ngay 50% chi phí thiết kế nội thất.
Quà tặng khi thiết kế nội thất
Tặng thêm combo 5 món phụ kiện bếp có giá trị lên đến 15.000.000 đồng

5 món phụ kiện bếp cao cấp gồm có: Giá úp bát đĩa, thùng gạo, kệ đựng gia vị, giá bát đĩa, giá xoong, nồi. Những món phụ kiện này vô cùng thiết thực. Đáp ứng về giá trị thẩm mỹ cũng như công năng cho không gian nhà bạn thêm hoàn hảo. Vào thời điểm Tết đến Xuân về, đây là lúc bạn trang hoàng nhà cửa của mình. Một ngôi nhà đẹp sẽ mang đến ý nghĩa may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Bí quyết cải tạo nhà ở đẹp, chất lượng đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Từ công đoạn định hướng, chuẩn bị giấy tờ, lên bản vẽ cũng như thực hiện cải tạo tiêu tốn không ít thời gian và công sức của gia chủ. Bí quyết chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà vẫn đảm bảo chất lượng ngôi nhà. Hi vọng những thông tin trên hữu ích đến bạn.

Vui lòng liên hệ để được tư vấn cải tạo nhà ở:

Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.com.vn
Web: https://binbadecor.vn

Binba Profile: https://binbadecor.vn/wp-content/uploads/2022/09/Profile-BinBa-2022.pdf