Cách tính chi phí xây dựng đơn giản và dễ hiểu nhất

Thời gian gần đây, Binba Decor nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề “Làm thế nào để dự trù được chi phí xây dựng nhà một cách tương đối?” Đây hẳn là thắc mắc của mọi người khi chuẩn bị bắt tay vào việc xây nhà. Đặc biệt những ai lần đầu tiên xây nhà sẽ càng lo lắng và muốn tìm được câu trả lời chính xác nhất. Hiểu được nỗi lo này, Binba Decor xin giải đáp cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ an tâm để xây dựng tổ ấm của mình một cách hoàn hảo nhất.

Chi phí xây dựng gồm những gì?

Nếu bạn chưa từng xây nhà, có lẽ bạn sẽ nghĩ chi phí xây dựng đơn giản chỉ là tiền vật tư, nhân công cần phải chi trả để họ xây nên ngôi nhà cho bạn. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Còn nhiều loại chi phí khác bao gồm trong cả quá trình xây nhà. Dưới đây là các loại chi phí tiêu biểu nhất.

Chi phí thiết kế nhà để có các bản vẽ hoàn chỉnh

Để xây nên một ngôi nhà đẹp, điều bạn cần có ban đầu chính là bản thiết kế xây dựng. Với bản thiết kế này, kiến trúc sư sẽ bố trí công năng cho cả căn nhà sao cho phù hợp với mặt bằng thực tế và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Mỗi mặt bằng có những ưu-nhược điểm khác nhau, đó là lý do bạn cần đến sự giúp đỡ của kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. Rất hiếm khi áp dụng nguyên si 1 bản thiết kế cho nhiều ngôi nhà khác nhau. Ngay cả khi xây dựng căn hộ chung cư thì phần nội thất cũng hoàn toàn khác biệt. Chính điều này tạo nên sự khác biệt, tính cá nhân cho từng căn nhà.

Chi phí thiết kế nhà thường chỉ chiếm một phần nhỏ trong cả quá trình xây dựng. Số tiền bạn cần chi trả sẽ dao động từ 3% đến 5% tổng giá trị căn nhà. Nghĩa là nếu bạn dự định xây ngôi nhà trị giá 1 tỷ đồng thì bạn cần chi 30 – 50 triệu cho khâu thiết kế. Nếu tính theo diện tích xây dựng, hiện đơn giá thiết kế dao động từ 350.000đ đến 500.000đ/m2. Đây là mức giá trung bình của thị trường. Công đoạn này vô cùng quan trọng bởi chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn khi hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, đơn vị thiết kế nhà ở cũng sẽ cung cấp cho bạn các bản thiết kế cần thiết để dùng cho việc xin giấy phép xây dựng. Các loại bản vẽ phối cảnh, bản vẽ 3D, bản vẽ kỹ thuật điện, nước…là không thể thiếu.

thiết kế phòng khách nhà ống
Bản vẽ thiết kế là một trong những điều cần thiết để xây dựng nên công trình đúng ý tưởng của chủ đầu tư

Chi phí xây dựng thô

Chi phí xây dựng nhà thô chiếm phần lớn nhất trong cả quá trình. Khoản chi này bao gồm cả vật liệu xây dựng, máy móc, đội ngũ nhân công… Thời gian xây thô tùy theo quy mô từng công trình mà kéo dài hay hoàn thành nhanh chóng. Cho dù bạn tự mình đứng ra xây dựng hay thuê đơn vị chuyên thi công thì chi phí cho cần dùng cũng không quá khác biệt. Hiện nay, chi phí xây dựng thô giao động trong khoảng 3 – 4,5 triệu đồng/m2. Mức giá này thay đổi tùy thuộc vào chất liệu vật tư, nhà cung cấp, thời điểm xây dựng… Đơn giá này cũng chịu ảnh hưởng bởi quy mô căn nhà lớn hay nhỏ, sự phức tạp trong thiết kế, kết cấu của nhà.

Chất lượng vật liệu xây dựng quyết định giá thành cũng như độ bền của công trình. Nếu bạn chọn nguyên vật liệu giá rẻ, thời hạn sử dụng của chúng chắc chắn sẽ ngắn hơn so với loại chất lượng tốt. Tuy nhiên không vì thế mà Binba Decor yêu cầu khách hàng của mình phải dùng loại tốt nhất. Hãy xem xét đến mục đích lâu dài của bạn. Nếu dự tính xây nhà dùng trong 10-20 năm sẽ đập đi xây lại thì không nhất thiết phải dùng vật liệu đắt tiền. Và ngược lại, đừng tiết kiệm nếu bạn xác định căn nhà sẽ gắn bó với bạn lâu dài vài chục năm đến trăm năm.

chi phí xây dựng 2
Công đoạn xây thô chiếm phần lớn trong tổng chi phí xây dựng.

Chi phí nội thất nhằm hoàn thiện căn nhà

Sau khi hoàn thiện phần thô, công đoạn tiếp theo chính là bố trí nội thất và trang trí cho căn nhà được đẹp mắt. Khoản này sẽ chiếm 30-40% tổng chi phí xây dựng bởi bạn phải sắm sửa vật dụng nội thất cho phù hợp. Có thể nội thất không giống hoàn toàn với bản thiết kế nhưng trên cơ bản sẽ mua sắm nhiều. Thêm vào đó là việc thi công hoàn thiện và trang trí cũng tiêu tốn khá nhiều tiền bạc. Từ việc trát tường, sơn, cho đến ốp sàn, lắp đặt trang thiết bị.

Các khoản chi phí phụ khác

Ngoài những khoản phí cố định vừa nêu trên còn có một số phụ phí khác cần chi trả trong quá trình xây nhà. Các khoản phí đó có thể bắt buộc nhưng cũng có một số phụ thuộc vào thực tế. Ví dụ như bạn sẽ phải trả phí xin cấp phép xây dựng. Lệ phí này sẽ nộp trực tiếp cho cơ quan thẩm quyền. Nếu như bạn thuê một đơn vị xây dựng trọn gói, họ sẽ thực hiện luôn phần thủ tục này cho bạn. Và chi phí này cũng được tính sẵn trong tổng giá thành xây dựng mà đơn vị ấy báo giá cho bạn. Trường hợp bạn tự mình đứng ra xây nhà thì bạn sẽ phải đóng khoản phí đó.

Tiếp đến là chi phí vệ sinh, dọn dẹp mặt bằng sau khi ngôi nhà được hoàn thiện. Các loại xà bần, rác thải hậu thi công khá nhiều và bạn cần xử lý chúng để căn nhà sạch sẽ. Nếu như bạn là chủ thầu thi công, bạn cần chi trả cho quá trình giải phóng mặt bằng ấy. Chưa kể đến công đoạn vệ sinh trần, sàn cho sạch sẽ để có thể dọn vào ở.

Tùy theo quy mô căn nhà và công ty vệ sinh mà đơn giá có thể giao động từ 5 đến 10 triệu cho một lần vệ sinh tổng. Tuy nhiên, khi bạn ký hợp đồng xây dựng trọn gói với công ty thiết kế, thi công thì công ty sẽ lo liệu phần này cho bạn. Lúc đó bạn chỉ cần đợi bàn giao mặt căn nhà sạch đẹp, sẵn sàng dọn vào để ở mà thôi.

chi phí xây dựng nhà cấp 4
Ngoài chi phí sắm sửa nội thất, còn một vài loại phí khác mà bạn cần biết để tính toán chi tiêu hợp lý

Quản lý chi phí xây dựng

Để tránh tình trạng phát sinh chi phí, đội vốn xây dựng thì bạn nên có phương pháp quản lý tài chính của riêng mình. Trong phần này, Binba Decor chỉ gợi ý cho bạn để bạn nắm được quy cách quản lý. Trường hợp bạn thuê trọn gói với bên thứ 3 thì không cần phải quan tâm quá nhiều đến vấn đề này nhé. Bởi trước khi bắt tay xây dựng, đơn vị thi công luôn gửi bạn báo giá chính xác cho từng hạng mục, tổng số tiền bạn cần dùng là bao nhiêu. Từ đó bạn cân đối với điều kiện kinh tế bản thân mà chọn giải pháp hợp lý.

Trở lại việc quản lý chi phí xây dựng, bạn phải liên hệ với các bên liên quan để có được mức giá cụ thể cho từng công việc. Ví dụ cụ thể như sau: Bạn chuẩn bị xây dựng một căn nhà 2 tầng, diện tích sàn 70m2. Đơn giá xây dựng trung bình 4.000.000đ/m2. Các chi phí dự trù gồm:

– Phí thiết kế nhà: 350.000đ – 400.000đ/m2. Tổng chi phí: 50 triệu – 60 triệu.

– Phí xây dựng móng: Tính bằng 50% diện tích sàn (35m2). Tổng chi phí móng: 140 triệu đồng.

– Chi phí xây dựng sàn 140 m2 (2 tầng): Tổng chi phí 560 triệu đồng.

– Chi phí xây dựng mái nhà: Tính bằng 50% – 100% diện tích sàn tùy theo loại mái. Tổng chi phí: 140 – 280 triệu đồng.

– Chi phí sắm sửa nội thất: Phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân. Nội thất căn nhà tầm trung hiện nay rơi vào khoảng 400 đến 500 triệu. Dĩ nhiên có thể tăng hoặc giảm bởi số lượng cũng như chất lượng sản phẩm bạn mua.

– Chi phí khác: 30 triệu đồng.

Như vậy, để xây 1 ngôi nhà 2 tầng với diện tích sàn 70m2 thì bạn cần chuẩn bị khoảng 1,5 tỷ. Từ con số ước lượng ban đầu này, bạn sẽ dễ tính toán, cân nhắc trong việc xây dựng sao cho vưa túi tiền nhất. Tránh trường hợp đội giá quá cao hoặc chi tiền quá ít khiến căn nhà không đủ chất lượng.

cách tính chi phí
Hãy tính toán chi phí xây dựng một cách tỉ mỉ và chính xác để hạn chế nguy cơ đội vốn về sau.

Binba Decor – Đơn vị thiết kế, thi công trọn gói uy tín

Một giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề chính là giao trọn gói việc thiết kế, thi công cho đơn vị chuyên nghiệp. Khi ấy bạn sẽ giảm bớt rất nhiều mối quan tâm (tìm nhà thầu, tìm nguồn vật tư, sắm sửa nội thất…). Thay vào đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để trao đổi với kiến trúc sư, hoàn thiện căn nhà trong tương lai một cách tốt nhất.

Binba Decor là đơn vị chuyên thiết kế, thi công các công trình xây dựng trọn gói. Không chỉ riêng nhà ở, chúng tôi còn thực hiện các công trình như nhà hàng, quán cafe, homestay, showroom, nha khoa… Nếu bạn có ý định xây dựng, hãy thử một lần liên hệ với Binba nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của bạn. Tiêu chí của Binba Decor là mang đến không gian sống, làm việc hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Thông tin liên lạc của chúng tôi:

Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM

Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức.

Hotline: 090.111.33.22

Email: lienhe@binbadecor.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế thi công nội thất nhà phố chuyên nghiệp, uy tín

Thiết Kế Thi Công Nội Thất Homestay Đẹp, Lạ, Ấn Tượng