Những bản vẽ thiết kế homestay không thể thiếu

Công đoạn thiết kế là vô cùng quan trọng trước khi xây dựng homestay. Cần phải có chuyên môn cũng như kinh nghiệm dày dạn để sáng tạo nên những mẫu thiết kế bắt mắt, thu hút khách hàng. Binba Decor xin điểm qua một các loại bản vẽ thiết kế homestay để bạn nắm được chi tiết. Cùng xem những bản vẽ này là gì và giữ vai trò gì nhé.

Bản vẽ thiết kế homestay mang lại lợi ích gì cho chủ đầu tư?

Vì sao bản vẽ thiết kế homestay lại quan trọng đối với chủ đầu tư? Chắc chắn phải có lí do để việc thiết kế là công đoạn đầu tiên trong việc xây dựng homestay. Binba Decor xin liệt kê một số lợi ích của bản vẽ thiết kế mang lại.

– Đảm bảo homestay được xây dựng theo sát ý tưởng ban đầu của chủ đầu tư. Một khi đã hoàn thiện và thông nhất bản thiết kế, việc thi công sẽ rất thuận lợi. Bạn sẽ không lo lắng công trình xây dựng khác biệt so với mong muốn. Đồng thời cũng không sợ việc phát sinh quá nhiều chi phí ngoài lề.

– Tạo tính thống nhất trong phong cách thiết kế cho homestay. Phong cách thiết kế tạo nên dấn ấn riêng cho từng homestay. Vậy nên bản thiết kế sẽ giúp bạn không đi chệch hướng trong quá trình xây dựng. Nếu là du khách, có lẽ bạn cũng không muốn ở một nơi nhìn vào tầm thường, không bắt mắt.

– Bản vẽ thiết kế homestay sẽ thể hiện đầy đủ và chi tiết các hạng mục công trình. Điều này giúp rút ngắn thời gian thi công và tránh sai sót xảy ra.

– Nắm bắt và kiểm soát chi phí xây dựng tốt nhất. Một khi đã chốt bản vẽ thiết kế, thi công thì chủ đầu tư có thể ước lượng số tiền cần dùng. Việc ấy giúp bạn kiểm soát các khoản chi, không để tình trạng đội vốn xảy ra.

bản vẽ thiết kế homestay
ban-ve-thiet-ke-homestay-

Các loại bản vẽ thiết kế cần có khi thiết kế, xây dựng homestay

Có lẽ không ít người cho rằng chỉ có 1 loại bản vẽ thiết kế duy nhất cho 1 công trình kiến trúc. Tuy nhiên trên thực tế có 4 loại bản vẽ cần thiết. Để 1 homestay có thể hình thành từ ý tưởng đến thực tiễn cần trải qua nhiều giai đoạn. Dưới đây là chi tiết từng loại bản vẽ.

Bản vẽ thiết kế bố trí mặt bằng nội thất homestay

Đây là bản vẽ thể hiện chi tiết cách bố trí công năng của từng vị trí trong một công trình. Tùy theo kích thước, hiện trạng, nhu cầu mà mỗi mặt bằng có 1 cách bố trí khác nhau. Khi thiết kế bản vẽ này, kiến trúc sư sẽ cần trao đổi với nhà đầu tư xem homestay gồm bao nhiêu tầng, mỗi tầng bao nhiêu phòng. Chức năng của mỗi phòng ra sao, sức chứa bao nhiêu khách/lượt. Có như vậy mới tận dụng tối đa không gian, diện tích homestay.

Bên cạnh đó, một yếu tố ảnh hưởng đến việc bố trí mặt bằng nội thất chính là phong thủy. Phụ thuộc vào mạng của chủ đầu tư mà kiến trúc sư tính toán thích hợp. Mục đích của việc này là nhằm hóa giải những điều không tốt, những cung xấu cho gia chủ. Mang lại nhiều tốt lành, hỗ trợ cho công việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió.

Một bản vẽ thiết kế mặt bằng homestay tiêu biểu sẽ bao gồm các mục như: Bố trí phòng bếp, phòng khách chung, phòng ngủ, nhà vệ sinh (chung hoặc riêng). Với mỗi khu vực lại được thể hiện chi tiết các nội thất cần có. Bàn ghế đặt tại phòng khách thế nào; bếp nấu, bàn ăn ở phòng bếp ra sao; phòng ngủ có giường, tủ, bàn ghế, tivi…

Tất cả các chi tiết ấy được thể hiện bằng ký hiệu, biểu tượng theo quy chuẩn riêng trong xây dựng.

Bản vẽ thiết kế mặt bằng kỹ thuật homestay

Ngày nay, xây nhà chắc chắn bạn phải bố trí đường điện, nước cho toàn bộ ngôi nhà. Đây là công việc đòi hỏi chuyên môn cao. Đặc biệt homestay càng lớn, nhiều tầng, nhiều phòng thì độ phức tạp càng cao. Kiến trúc sư sẽ thực hiện 2 bản vẽ kỹ thuật riêng biệt cho điện và nước. Từng bản vẽ sẽ thể hiện chi tiết tất cả những gì liên quan đến 2 yếu tố này.

bản vẽ mặt bằng
Bản vẽ bố trí mặt bằng nội thất giúp định hình vị trí các nội thất. Đồng thời cũng phân bố chức năng của các khu vực trong công trình

 Bản vẽ mặt bằng kỹ thuật điện

Với bản vẽ này, toàn bộ những thiết bị điện sẽ được thể hiện chi tiết. Từng vị trí lắp đặt, độ cao, loại thiết bị…được diễn giải tỉ mỉ. Đồng thời cũng sẽ trình bày cụ thể nguyên lý hoạt động hệ thống điện từng tầng của công trình. Điều này nhằm bảo đảm độ an toàn cho người dùng. Không để tình trạng chập điện, cháy nổ xảy ra trong quá trình sử dụng.

Không hiếm những vụ tai nạn điện xảy ra do người thiết kế không có chuyên môn. Nhẹ nhất là hỏng các thiết bị điện, tốn chi phí sửa chữa lại hệ thống dây ngầm. Nặng hơn là hỏa hoạn hoặc liên quan đến tài sản, tính mạng của người dùng. Vậy nên chọn một đơn vị thiết kế thi công uy tín là cần thiết.

bản vẽ kỹ thuật điện
Bản vẽ kỹ thuật điện thể hiện cụ thể những thiết bị cần dùng, đường dây điện bố trí ra sao…

 Bản vẽ mặt bằng kỹ thuật nước

Song song với bản vẽ kỹ thuật điện thì bản vẽ kỹ thuật bố trí mặt bằng hệ thống nước cũng quan trọng không kém. Cần tính toán bố trí hệ thống cấp nước, thoát nước một cách hợp lý. Không để tình trạng ngập, đọng nước hay thấm xảy ra.

Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết đường ống cấp nước sinh hoạt, nước nóng, nước thải, ống thông hơi… Ngoài ra cũng được lắp đặt van khóa một chiều, hai chiều để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tránh tình trạng trào ngược gây mất vệ sinh. Không những vậy, cấu trúc cấp nước, xử lý nước thải cũng được trình bày chi tiết, dễ nắm bắt. Bản vẽ sẽ hỗ trợ cho quá trình thi công lắp đặt được nhanh chóng và chính xác.

Bản vẽ thiết kế xin phép thi công homestay

Để được khởi công xây dựng homestay, bạn cần xin cơ quan xây dựng cấp phép. Một trong những hồ sơ không thể thiếu chính là bản vẽ thiết kế xin phép thi công công trình. Bản vẽ này thể hiện chi tiết và đầy đủ tất cả những gì bạn dự định thực hiện. Chúng bao gồm hiện trạng mặt bằng, mặt tiền của công trình (nếu bạn cải tạo từ công trình cũ), những thay đổi trong cấu trúc công trình sẽ được thực hiện, bố trí cầu thang, thi công nền, tường… Toàn bộ những việc ấy phải được thể hiện rõ ràng. Càng đầy đủ, chi tiết càng tốt cho quá trình xin cấp phép.

Không chỉ vậy, bạn cũng cần gộp cả bản vẽ bố trí mặt bằng và bản vẽ kỹ thuật để nộp cho cơ quan có thẩm quyền duyệt.

bản vẽ kỹ thuật
Một bản vẽ bố trí mặt bằng tiêu biểu. Bạn có thể thấy kích thước từng khu vực, bố trí đường nước thế nào cho hợp lý.

Bản vẽ thiết kế homestay 3D chi tiết

Đây là bản vẽ được chủ đầu tư quan tâm nhiều hơn cả. Chúng cụ thể hóa những chi tiết, nội thất bằng hình ảnh 3D rõ ràng, sắc nét. Từng khu vực, từng góc nhìn được kiến trúc sư chăm chút kỹ càng. Khi nhìn vào bản vẽ thiết kế homestay 3D, bạn có thể dễ dàng hình dung ra homestay của mình trông sẽ thế nào sau khi hoàn thiện xây dựng.

Trước tiên, kiến trúc sư sẽ lên concept thiết kế cho công trình. Các chi tiết nội thất (màu sắc, chất liệu, kiểu dáng…) cũng được tỉ mỉ lựa chọn sao cho chúng có sự đồng bộ và đảm bảo đẹp mắt. Tùy theo sở thích của chủ đầu tư mà những chi tiết ấy có thể thay đổi cho phù hợp.

Sau khi chủ đầu tư đưa ra quyết định, kiến trúc sư sẽ bắt tay vẽ bản thiết kế 3D. Đây là công đoạn tốn nhiều công sức của đội ngũ thiết kế. Cần cho ra kết quả đẹp mắt, đúng ý tưởng của chủ đầu tư và nhanh chóng.

bản vẽ thiết kế homestay
Bản vẽ 3D chi tiết nội thất phòng ngủ của một homestay

Các bước thực hiện bản vẽ thiết kế homestay

– Trao đổi ý tưởng giữa nhà đầu tư và kiến trúc sư. Việc gặp và bàn bạc trực tiếp giúp hai bên hiểu ý nhau dễ dàng hơn. Từ đó nhanh chóng đi đến quyết định cuối cùng. Trên thực tế, đây cũng là bước quyết định xem chủ đầu tư có muốn hợp tác với đơn vị thiết kế, thi công ấy hay không. Từ thái độ và cách thức làm việc sẽ giúp chủ đầu tư đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

– Khảo sát thực trạng mặt bằng xây dựng. Đo đạc kích thước homestay dự kiến xây dựng, khảo sát hướng chính. Nếu là cải tạo từ công trình cũ sẽ cần kiểm tra chất lượng công trình hiện tại. Liệu có cần phá bỏ hay gia cố hay không.

– Chọn phong cách thiết kế homestay. Sau khi bàn bạc với chủ đầu tư và chốt lại ý định, kiến trúc sư sẽ chọn phong cách thiết kế phù hợp với ý tưởng đó. Phong cách này cũng cần đúng với đối tượng khách hàng mà chủ đầu tư hướng đến.

– Thực hiện các bản vẽ thiết kế homestay. Đây là bước thực hiện vẽ 4 loại thiết kế mà Binba Decor đã nhắc đến ở trên. Công đoạn này thường tốn 1-2 tuần để hoàn thiện. Với những homestay có diện tích lớn sẽ cần nhiều thời gian hơn. Khối lượng thời gian cụ thể phụ thuộc vào thương lượng giữa 2 bên.

– Chủ đầu tư duyệt và chỉnh sửa lần cuối. Sau khi hoàn thành bản vẽ 3D, đơn vị thiết kế sẽ gửi đến chủ đầu tư xem xét. Nếu có bất kỳ điều gì muốn thay đổi, chủ đầu tư sẽ trao đổi lại với kiến trúc sư để chỉnh sửa. Đến khi đạt được sự hài lòng thì bản vẽ thiết kế homestay chính thực hoàn thiện. Bước sang giai đoạn thi công xây dựng homestay.

Lời kết

Trên đây là 4 loại bản vẽ thiết kế homestay quan trọng, Binba Decor hi vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu như bạn đang có ý định xây dựng homestay hoặc tìm hiểu về mô hình kinh doanh này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. Binba Decor luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.vn
Web:https://binbadecor.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Tham khảo thêm các bài viết về homestay khác để có thêm thông tin hữu ích nhé.