Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới khi xây dựng nhà ở

Khi mua nhà hoặc khi chuẩn bị xây dựng nhà ở, một điều bạn cần chú ý chính là mốc lộ giới. Bạn phải xác định được ngôi nhà của mình có nằm trong phạm vi lộ giới hay không? Có vi phạm quy định xây dựng hay không? Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội…diện tích đất khá nhỏ. Nếu chẳng may bạn mua phải mảnh đất nằm trong lộ giới thì bạn đã mất trắng đất đai. Vậy lộ giới là gì? Làm sao để xác định được lộ giới nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn? Hãy cùng Binba Decor tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc mua cũng như xây dựng nhà.

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay mốc lộ giới là khái niệm được nhiều người nhắc đến trong đất đai. Đặc biệt đối với những ai quan tâm về mua bán bất động sản thì đây là yếu tố không thể bỏ qua. Lộ giới được xác định từ tâm đường kéo ngang sang 2 bên đến điểm cuối của con đường. Đây là ranh giới phân chia phần đất quy hoạch của nhà nước dành cho giao thông, hạ tầng với phần đất dành cho dân sinh.

Phần đất thuộc quy hoạch nhà nước sẽ dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, vỉa hè… Trong khi đó, phần đất thuộc về người dân sẽ tùy ý sử dụng theo mục đích của mỗi nhà. Cơ quan chức năng sẽ cắm các trụ mốc lộ giới hoặc cột báo lộ giới. Tùy vào từng địa điểm mà lựa chọn loại cột mốc cũng như phân bổ số lượng thích hợp.

cach-xac-dinh-lo-gioi-khi-xay-dung-nha-o-1
Những cột bê tông sơn trắng, đỉnh trụ sơn đỏ chính là mốc lộ giới.

Tác dụng của những cột mốc lộ giới này là gì? Chính là dùng để xác định rõ cho người dân biết phạm vi đất quy hoạch. Từ đó không để xảy ra tình trạng xâm lấn hoặc xây dựng công trình kiên cố. Đảm bảo được an toàn cho giao thông công cộng.

Cũng từ lộ giới này mà bạn sẽ xác định được chỉ giới đường đỏ, khoảng lùi xây dựng cần thiết.

Cách xác định lộ giới chính xác nhất cho lô đất là gì?

Để có thể xác định chính xác lộ giới cho lô đất của mình, bạn có thể quan sát tại thực trạng lô đất. Vị trí đó có được cắm mốc lộ giới hay không? Nếu không có cột mốc lộ giới, hãy tìm xem có các biển báo liên quan đến lộ giới không? Tại các thành phố lớn, biển báo lộ giới sẽ được viết cùng với tên đường, tên hẻm.

Sau khi xác định được lộ giới là gì rồi, bạn đo lộ giới chính xác từ tim đường sang 2 bên. Đây là cơ sở để tính chỉ giới đường đỏ của con đường. Từ đó xác định khoảng lùi thích hợp với tuyến đường và công trình bạn chuẩn bị xây dựng.

Cuối cùng, bạn có thể xin cấp phép xây dựng trong khoảnh đất nằm phía sau chỉ giới xây dựng. Lúc này bạn hoàn toàn yên tâm vì sẽ không gặp vấn đề trong việc xin giấy phép.

Cách tính khoảng lùi công trình Binba Decor sẽ đề cập chi tiết ở phần sau bạn nhé.

cach-xac-dinh-lo-gioi-khi-xay-dung-nha-o-2
Xác định lộ giới cho lô đất trên thực tế không phải là việc quá khó.

Những thắc mắc liên quan đến lộ giới

Vỉa hè có thuộc trong lộ giới hay không?

Không ít người thắc mắc rằng vỉa hè có thuộc vào lộ giới hay không. Binba Decor xin trả lời là không. Nhiều người nhầm lẫn do nghĩ rằng ngoài đường lớn luôn có vỉa hè cho người đi bộ nên nó thuộc vào lộ giới. Nhưng trên thực tế, lộ giới chỉ tính từ tim đường đến điểm cuối cùng của lề đường mà thôi.

Với những con đường nhỏ hoặc hẻm, ngõ thì hoàn toàn không có vỉa hè. Do đó, để dễ dàng tính toán lộ giới là gì, vỉa hè được tác riêng biệt.

Đất nằm trong lộ giới là gì?

Đây là những lô đất thuộc quy hoạch của nhà nước. Hiện tại chưa có quy định về việc được phép bán đất này hay không. Tuy nhiên, đã thuộc lộ giới thì trong tương lai sẽ dùng để làm đường sá, công trình. Vậy nên không một ai bỏ tiền ra mua khi biết rõ đất thuộc trong lộ giới. Một số ngôi nhà được xây dựng từ trước khi xác định lộ giới thì khi giải phóng mặt bằng sẽ được đền bù giải tỏa 100%.

Ví dụ căn nhà của bạn xây dựng từ năm 1990 nhưng đến năm 2000 nhà nước mới cắm mốc lộ giới. Như vậy khi giải tỏa bạn sẽ được đền bù 100%. Trường hợp cố tình xây dựng công trình kiên cố khi đã xác đinh lộ giới thì bạn chỉ được đền bù 50% hoặc bị cưỡng chế di dời tùy từng trường hợp.

cach-xac-dinh-lo-gioi-khi-xay-dung-nha-o-3
Cần hiểu rõ lộ giới là gì cũng như các khái niệm liên quan đến chúng. Từ đó bạn có thể biết được lô đất, căn nhà nào là tốt nhất.

Khoảng lùi công trình sau lộ giới là gì?

Khoảng lùi công trình sau lộ giới là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và phần đất dành cho đường giao thông. Khoảng lùi này tạo độ thông thoáng cho đường cũng như đảm bảo an toàn. Tất cả công trình dân dụng khi xây dựng đều xây sau khoảng lùi này.

Để tính khoảng lùi chính xác, bạn cần xác định được lộ giới của con đường. Cụ thể như sau:

+ Đường lộ giới dưới 19m

Các công trình dân dụng có độ cao dưới hoặc bằng 19m không cần khoảng lùi xây dựng.

Công trình nhà ở có độ cao trên 19m và dưới 28m thì phải lùi một khoảng 3m.

Công trình xây dựng có độ cao từ 28m trở lên phải xây lùi sau lộ giới 6m.

Đây là những khoảng lùi đảm bảo an toàn cho cả người dân lẫn phương tiện giao thông.

+ Đường lộ giới 19 – 22m

Không cần khoảng lùi nếu bạn xây nhà cao dưới 22m

Cần phải lùi 3m nếu ngôi nhà của bạn cao từ 22 – 28m

Cần lùi 6m nếu ngôi nhà bạn dự định xây cao trên 28m

+ Đường lộ giới trên 22m

Tất cả công trình có chiều cao dưới 28m không cần có khoảng lùi. Đối với công trình trên 28m sẽ lùi một khoảng 6m để đảm bảo an toàn giao thông.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về lộ giới là gì, Binba Decor hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng nhà ở. Đồng thời bạn cũng có thêm kiến thức cho việc mua bán nhà đất. Nếu bạn muốn được tư vấn thiết kế nội thất, đừng ngần ngại liên hệ với Binba Decor nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình. Thông tin liên lạc:

Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM

Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.

Hotline: 090.111.33.22

Email: lienhe@binbadecor.vn

Web: https://binbadecor.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.