Làm thế nào để có một mẫu nhà vườn đẹp và độc đáo

Nhiều người cảm thấy khó khăn khi thiết kế một khu vực nhỏ trong khu vườn của riêng họ. Một mẫu nhà vườn đẹp với không gian khu vườn rộng lớn sẽ là ý tưởng không tồi, bởi vì không gian càng rộng, bạn càng có thể sử dụng nhiều yếu tố thiết kế và nội dung trang trí. Nhưng đừng quên tính toán thời gian bạn dành ra mỗi tuần để làm cỏ, bón phân và dọn sạch hồ bơi! Ngay cả khi khu vườn của bạn không quá lớn, hãy tận dụng nó để làm sân sau cho đồ lặt vặt, sân phơi … bởi vì kể cả những khu vườn nhỏ nhất vẫn sẽ có đủ không gian thiết kế để sử dụng!

Dưới đây là 5 yếu tố để thiết kế mẫu nhà vườn đẹp cho bạn tham khảo, bất kể khu vườn của bạn lớn hay nhỏ đều có thể tận dụng những yếu tố này.

1. Thêm các yếu tố cảnh quan nước cho mẫu vườn nhà đẹp

Dù ở bất kỳ thời đại nào, con người luôn đưa yếu tố nước vào nơi họ sống. Dùng nước để trang trí nơi sinh hoạt, làm việc, học tập. Dùng nước tại nhà ở, cơ quan, công ty, sân vườn…Nếu bạn chỉ có một khu vườn khiêm tốn thì sao? Bạn vẫn có thể đem cảnh quan nước vào vườn nhà. Bằng cách xây dựng hòn non bộ, hồ cá nhỏ hay đài phụ nước nhỏ là bạn đã đạt được mục đích. Nếu không gian lớn hơn, bạn có thể thoải mái xây dựng hồ bơi, hồ cá lớn. Thậm chí bạn có thể thiết kế một dòng suối nhỏ để làm đẹp cảnh quan. Thác nước gắn tường cũng là một ý tưởng không tồi đâu bạn nhé.

mẫu nhà vườn đẹp
Đài phun nước nhỏ làm cho không gian thêm mát mẻ.

2. Hàng rào dùng cho mẫu nhà vườn đẹp

Để có một mẫu nhà vườn đẹp, bạn nên chú ý đến hàng rào của khu vườn. Để có hàng rào kiên cố, đa phần dùng bê tông hoặc sắt xây dựng. Tuy nhiên, chúng mang dáng vẻ thô cứng, làm xấu đi cảnh quan khu vườn. Để làm không gian mềm mại hơn, bạn hãy trồng cây xanh xen kẽ nhé. Tùy loại hàng rào mà bạn chọn cây tương ứng. Với tường bê tông, thiết kế những hốc lõm để trồng cây trực tiếp trên tường. Thêm hàng cây nhỏ trên chóp và những bụi cây ở dưới chân.

Với hàng rào song sắt, các loại cây dây leo là lựa chọn tối ưu. Cây sẽ quấn lấy khung thép, phủ xanh hàng rào. Nên dùng cây có hoa như hồng leo chẳng hạn để tô điểm cho không gian thêm phần màu sắc. Lưu ý nên chọn những loại cây dễ sống, dễ chăm sóc và ít rụng lá. Điều này nhằm giúp bạn tiết kiệm công chăm sóc. Nếu có đủ không gian, bạn thậm chí có thể kết hợp các loại cây với nhau để tăng vẻ đẹp cho vườn nhà.

mau-nha-vuon-dep-2
Hàng rào cây nhỏ là nét đặc trưng độc đáo trong các khu vườn.

3. Trồng cây thấp

Cây thấp và có tán rộng, là yếu tố cần thiết để làm đẹp cho khu vườn. Nó cũng góp phần bảo vệ sự riêng tư của vườn nhà bạn . Hãy nhớ rằng cây cần được cắt tỉa thường xuyên để được đẹp. Đặc biệt vào mùa thu thường rụng lá nên bạn phải quét dọn thường xuyên. Điều này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian chăm sóc cho khu vườn.
Trước khi tiến hành trồng cây, bạn nên tính toán diện tích và số lượng cây. Bố trí sao cho cây có đủ không gian phát triển và khu vườn không quá chật hẹp. Đừng trồng cây quá dày hoặc quá thưa sẽ làm mất đi vẻ đẹp của vườn.

4. Tạo độ tương phản cao

Nếu như khu vườn của bạn có diện tích khiêm tốn thì sao? Đừng ngại, nếu biết cách thực hiện thì bạn vẫn sở hữu được mẫu nhà vườn đẹp. Đối với vườn nhỏ, thay vì bố trí cây trồng theo bề ngang thì hãy phân bổ theo chiều dọc. Trồng thảm thực vật với sự kết hợp từ thấp đến cao để tạo hiệu ứng thị giác ảo. Trảng cỏ, cây thấp, cây bụi, cây cao có tán là những gì bạn cần. Dùng thêm một vài đồ trang trí để tăng thẩm mĩ cho khu vườn. Thậm chí hàng rào bạn cũng có thể biến tấu lạ mắt. Thay vì xây dựng bằng phẳng bạn hãy làm hình lượn sóng chẳng hạn. Một chút phá cách đem lại sự tương phản cao, để lại ấn tượng khó quên.

mau-nha-vuon-dep-3
Kết hợp nhiều loại cây với nhau để có một sân vườn đẹp như ý.

5. Xây dựng một con đường trong sân vườn

Rất dễ dàng để tạo một con đường giữa khu vườn khi thiết kế nhà vườn của riêng bạn. Sàn vuông bê tông xi măng trắng tinh khiết là sự lựa chọn thông dụng nhất. Đây cũng là phương án tiết kiệm chi phí cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể dùng đá cuội hoặc sỏi để tạo con đường độc đáo trong vườn. Chúng không tốn quá nhiều chi phí nhưng để lại điểm nhấn cho khu vườn.

mau-nha-vuon-dep-4
Tạo những con đường bằng đá hoặc bê tông giữa khu vườn là một ý tưởng độc đáo và cần thiết.

Thiết kế và xây dựng các mẫu nhà vườn đẹp là việc đòi hỏi chuyên môn nhất định. Nếu bạn đang có kế hoạch xây một mẫu nhà vườn đẹp, hãy thử lên ý tưởng xem sao. Sau đó tham khảo thêm ý kiến một vài chuyên gia để chỉnh sửa hoàn thiện phương án. Nếu vườn nhà bạn nhỏ, Binba Decor khuyên bạn hãy tự mình bắt tay vào kiến tạo. Bạn có thể dễ dàng sửa chữa, hiệu chỉnh đến khi ưng ý. Chúng không tốn quá nhiều thời gian lẫn chi phí đâu bạn nhé.

Tuy nhiên, nếu sân vườn rộng vài trăm mét vuông thì bạn nên để đơn vị chuyên thiết kế thi công làm việc ấy. Với diện tích rộng, đòi hỏi tính nghệ thuật cao, bố trí, tính toán chi tiết và tỉ mỉ. Những kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm sẽ biết cách xử lý, mang lại không gian hoàn hảo nhất cho vườn bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.