Những mẫu trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn thuần phong mỹ tục

Bạn có đang trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn thuần phong mỹ tục? Với hơn 4000 năm văn hiến, việc thờ cúng gia tiên là một phần trong văn hóa không thể thiếu tại Việt Nam. Trang trí bàn thờ gia tiên thể hiện sự thành kính đối với người đã khuất. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên việc bố trí sao cho đúng là đề tài không ít người quan tâm.

Hiện có rất nhiều đồ dùng để trưng bày, trang trí nhưng xét theo đúng chuẩn thuần phong mỹ tục thì các đồ dùng đều được làm từ 3 chất liệu chính là gốm sứ, gỗ, đồng.

Theo dõi ngay bài viết này để có thể lựa chọn được mẫu trang trí phù hợp với gia đình mình.

Trang trí bàn thờ gia tiên với đồ gốm sứ

mẫu bàn thờ
Trang trí bàn thờ gia tiên với đồ gốm sứ.

Nhắc đến trang trí với gốm sứ thì nước men rạn giả cổ là ứng cử viên sáng giá nhất. Đây là một loại nước men đặc thù của làng gốm cổ truyền Bát Tràng. Những họa tiết chim công trên đôi lục bình, họa tiết rồng phượng trên bát hương, mâm bồng, bình hoa, tất cả đều được đắp nổi thủ công. Kết hợp cùng vách ngăn hoa văn gỗ, đôn gỗ và bàn thờ gỗ chạm khắc song long quần nguyệt làm nổi bật lên không gian thờ cúng linh thiêng trong nhà.

trang trí bàn thờ

Tiếp đến là mẫu trang trí với bộ đồ thờ men rạn giả cổ. Những họa tiết mạ vàng sáng bóng nổi bật trên chiếc bàn thờ gỗ họa tiết đơn giản. Tô điểm thêm sự sang trọng, linh thiêng nơi thờ cúng gia tiên.

trang trí bàn thờ gia tiên

Sau cùng là bộ đồ thờ cúng men xanh ngọc gia truyền nổi tiếng từ Bát Tràng. Nước men xanh ngọc, họa tiết vẽ tay thủ công tinh xảo. Trang trí bằng gốm sứ Bát Tràng đảm bảo độ bền cao, không ố màu.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm gốm sứ Trung Quốc xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Một số nhà cung cấp nhằm chuộc lợi đã giả thành gốm sứ Bát Tràng. Nếu như bạn để ý kỹ sẽ thấy, gốm sứ Bát Tràng xưa nay là hàng thủ công. Vì thế mọi họa tiết trên bề mặt gốm sứ của Bát Tràng đều rất sắc nét. Hơn nữa lớp men của gốm sứ Bát Tràng thường được nung ở nhiệt độ cao, tráng 2 lần men nên không dễ bị trầy xước, bay màu men. Bạn nên dựa vào những yếu tố này để mua được đúng đồ trang trí gốm sứ Bát Tràng cổ truyền.

Trang trí bàn thờ gia tiên với đồ đồng

trang trí bàn thờ
Trang trí bàn thờ gia tiên với đồ đồng.

Mẫu trang trí đầy đủ với đồ đồng này bao gồm: ngai thờ đồng, lư đồng, lư hương hay còn gọi là bát hương, mâm bồng (đĩa đựng trái cây), bình hoa, hũ đựng muối gạo nước, đèn cầy, đỉnh hạc. Màu sắc vàng đồng mang đến sự uy nghiêm cho bàn thờ. Đối với những đồ thờ cúng chất liệu đồng thường dễ bị xỉn màu nên cần thường xuyên đánh bóng, vệ sinh. Giá thành của đồ thờ cúng bằng đồng cũng cao hơn rất nhiều so với đồ trang trí bằng gốm sứ.

Trang trí bàn thờ gia tiên với đồ gỗ

Trang trí bàn thờ gia tiên
Sử dụng gỗ để trang trí

Trong mẫu trang trí bằng gỗ đầy đủ sẽ bao gồm: mâm bồng, đôi hạc, cặp chóe, chân nến, lư hương, bát hương, ống đựng nhang và bình cắm bông. Chất liệu gỗ thường được sử dụng trong mẫu đồ thờ cúng, trang trí này là gỗ hương. Lý do các nhà sản xuất sử dụng gỗ hương để làm đồ trang trí bàn thờ là bởi ưu điểm:

  • Gỗ hương bền chắc
  • Có mùi hương rất dễ chịu
  • Đường vân gỗ đẹp mang tính thẩm mỹ cao
  • Không lo mối mọt

Nhược điểm của mẫu trang trí gỗ hương là:

  • Gỗ có chứa tính dầu cao nên dễ cháy
  • Được điêu khắc từ gỗ nguyên khối nên trọng lượng khá là nặng

Gỗ hương là một loại gỗ có giá trị cao nên khi chọn mua đồ gỗ trang trí bàn thờ nếu như người bán nói rằng đó là gỗ hương thì hãy kiểm tra thật kỹ, tránh trường hợp mua phải hàng giả dẫn tới tiền mất tật mang.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.