Nhà thép tiền chế – Khái niệm và những ứng dụng thực tế

Nhà thép tiền chế – một danh từ khá “lạ” đối với mọi người. Thế nhưng kiểu nhà này hiện diện xung quanh chúng ta rất nhiều. Chỉ là bạn chưa để ý đến chúng mà thôi. Vậy nhà thép tiền chế là gì? Chúng có ưu điểm gì mà được sử dụng rộng rãi đến vậy? Hãy cùng Binba Decor tìm hiểu trong bài viết này nhé

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế còn được biết đến với tên gọi nhà lắp ghép hay nhà khung thép. Đây là loại nhà làm bằng các cấu kiện thép, được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc, kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Toàn bộ kết cấu thép được sản xuất đồng bộ sẵn. Sau đó đưa ra công trường lắp dựng nhằm tiết kiệm tối đa thời gian thi công. Ngoài khung thép chính làm nhiệm vụ nâng đỡ công trình thì còn các phần khác như mái lợp, tấm che bao quanh, hệ thống xà gồ, rui kèo…

Ứng dụng của nhà thép tiền chế

Nhà lắp ghép được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến như:

– Ứng dụng trong công nghiêp: Đây là lĩnh vực cần sử dụng nhà thép tiền chế nhất. Hầu hết nhà kho, phân xưởng hiện nay tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đều được xây dựng bằng loại hình này.

– Ứng dụng trong thương mại: Xây dựng cửa hàng tạp hóa, siêu thị, các hội chợ lưu động, khu trưng bày sản phẩm, triển lãm… Việc lắp ráp, tháo dỡ nhanh chóng đã đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

– Ứng dụng trong dân dụng: Dùng để xây dựng nhà ở, nhà hàng, quán cafe… Mẫu mã đa dạng, dễ thi công, tiết kiệm chi phí mà lại độc đáo khiến không ít người ưa chuộng. Đặc biệt, phong cách thiết kế Industry rất phù hợp với kiểu nhà thép tiền chế này.

– Ứng dụng trong quân sự: Xây dựng một vài khu vực trong doanh trại quân đội cũng như xây các khu dã chiến.

nhà thép tiền chế 5
Nhà thép tiền chế được xây dựng làm nhà xưởng trong khu công nghiệp

Kết cấu nhà thép tiền chế

Phần khung chịu lực

Đây là phần quan trọng nhất của nhà thép tiền chế. Nó quyết định đến độ bền của căn nhà. Đồng thời, khung thép là phần không thể thay thế vậy nên cần phải được làm một cách chắc chắn. Ngoài các cột trụ thép, bạn cũng phải quan tâm đến móng nhà. Nền móng có vững chắc thì căn nhà mới vững vàng, không bị sụt lún.

Phần mái nhà

Mái nhà dùng tôn là vật liệu chính để lợp. Với đặc điểm nhẹ, bền chắc và một số loại tôn có khả năng chống nóng nên rất được ưa chuộng. Trước kia, tôn chỉ có một màu thép lạnh duy nhất và dễ bị rỉ sét theo thời gian. Hiện nay, công nghệ sản xuất tôn đã được nâng cao. Ngoài việc chất lượng tốt thì mặt thẩm mỹ cũng được tăng lên đáng kể. Tôn được phủ các màu đa dạng như đỏ, xanh, đen, xám… giúp bạn linh động chọn màu yêu thích.

Phần bao che xung quanh

Phần vách bao che góp phần tạo nên vẻ đẹp cho nhà thép tiền chế. Trước đây thường dùng gạch xây thô để làm tường bao. Tuy nhiên, ngày nay các tấm xi măng được chế tạo, thay thế cho gạch nung. Loại vật liệu mới này nhẹ và bền hơn, giúp giảm bớt tải trọng cho công trình. Ngoài ra, tấm xi măng được đánh giá bởi mức độ thẩm mỹ cao hơn.

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Đối với nhà thép tiền chế, chúng mang những ưu điểm mà các loại nhà khác không có được như:

– Trọng lượng nhẹ, dễ dàng cho việc vận chuyển nguyên vật liệu.

– Việc lắp dựng nhanh chóng, thuận tiện. Toàn bộ kết cấu đã được gia công sẵn từ trước. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian. Đặc biệt khi cần xây những công trình nhanh như bệnh viện dã chiến, hội chợ, triển lãm…

– Thiết kế đơn giản, tận dụng được tối đa diện tích và không gian mặt bằng. Tạo thêm không gian sử dụng cho nhà kho, xưởng sản xuất.

– Tiết kiệm chi phí xây dựng, thi công.

– Tạo sự đồng bộ cho khu công trình lớn, đặc biệt là các khu nhà máy, xí nghiệp.

nhà thép tiền chế
Tuy là nhà lắp đặt nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ cao.

Các bước xây dựng nhà thép tiền chế

Trước khi xây dựng nhà thép tiền chế, bạn cần hiểu rõ những thông số chính của căn nhà. Từ những thông số đó bạn mới có thể lên phương án thiết kế, chế tạo các thành phần kết cấu một cách chính xác. Những thông số ở đây bao gồm:

– Chiều rộng nhà: Khoảng cách giữa mép ngoài của 2 bức tường trái, phải so với cửa chính.

– Chiều dài nhà: Khoảng cách giữa mép ngoài của 2 bức tường tính từ cửa chính kéo thẳng ra sau.

– Chiều cao nhà: Được tính từ mặt sàn/nền nhà đến diềm mái. Diềm mái là điểm giao nhau giữa mái nhà và tường.

– Độ dốc mái nhà: Thông số này quyết định trực tiếp đến khả năng thoát nước mưa cho căn nhà. Để đảm bảo không xảy ra tình trạng đọng nước, độ dốc được khuyên dùng là 15%.

– Tải trọng nhà: Các thông số tải trọng sẽ giúp tính toán nhằm gia tăng độ bền cho căn nhà. Cần tính toán tỉ mỉ tải trọng kết cấu khung, trọng lượn mái, chịu sức gió, tải trọng sàn nhà… Nếu không tính kỹ càng, công trình của bạn sẽ rất nhanh bị tàn phá bởi các yếu tố bên ngoài.

Sau khi đã nắm rõ các thông số, tiếp theo sẽ đến bước thực hiện.

Thiết kế nhà thép tiền chế

Nhà khung thép thường không chú trọng vào thiết kế nội thất. Thay vào đó, bản thiết kế kiến trúc và bản vẽ gia công sẽ được thực hiện kỹ càng.

Bản vẽ kiến trúc thể hiện cũng như phân tích rõ phương án xây dựng nhà tối ưu. Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của chủ đầu tư cũng như chi phí hợp lý nhất. Bản vẽ cũng cho biết chi tiết kế cấu, vật liệu sử dụng cần thiết. Các phối cảnh mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt sẽ giúp hình dung được khi công trình hoàn thiện sẽ ra sao.

Bản vẽ gia công chế tạo từng chi tiết cần dùng cho việc lắp ráp. Bản vẽ gia công được thiết kế dựa trên bản vẽ kiến trúc. Bản vẽ gia công sẽ cực kỳ chi tiết, cẩn trọng bởi bất kỳ sai sót nào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình. Thậm chí tạo thành nguy cơ tiềm ấn cho ngôi nhà.

nhà thép tiền chế 2
Thiết kế giúp dễ dàng xây dựng cũng như đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Gia công chế tạo cấu kiện

Từng cấu kiện phải được gia công theo đúng bản vẽ gia công. Nhờ sử dụng máy móc nên công đoạn gia công được nhanh, gọn và đảm bảo chính xác. Quy trình gia công:

Trước tiên cần cắt định hình khung thép bằng máy cắt. Cắt thành những phôi thép rời của cấu kiện. Tiếp theo gia công bản mã bằng cách đục lỗ rồi dùng bu-lông để gắn các kết cấu thép lại với nhau. Ráp các thành phần với nhau bằng các mối hàn tạm. Cuối cùng hàn hồ quang chìm để kết nối các thành phần với nhau thành một thể thống nhất, chắc chắn. Nếu trong quá trình gia công có gây ra cong, vênh thì cần nắng thẳng lại bằng động cơ thủy lực. Tránh để tình trạng cong, vênh ảnh hưởng đến độ chính xác của cấu kiện. Vệ sinh sạch bề mặt, làm nhám kỹ thuật để tăng độ bám sơn. Đồng thời, tăng độ bền cho sản phẩm.

Lắp ráp, xây dựng nhà thép tiền chế

Dùng bản vẽ kiến trúc để biết được trình tự lắp dựng các cấu kiện. Điều này vừa giúp quá trình thi công được nhanh chóng, vừa đảm bảo an toàn lao động. Đó là lý do bạn phải đọc hiểu được bản vẽ. Nếu không thể đọc bản vẽ, bạn hãy thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp đảm nhiệm thay bạn.

Các bước lắp dựng cơ bản như sau:

– Tập kết cấu kiện, vật tư tại công trường.

– Lên kế hoạch lắp dựng, kiểm tra, đánh giá vật tư lần cuối.

– Xử lý nền móng chắc chắn.

– Dựng trụ cột và cố định, khóa cứng.

– Lắp đặt vì kèo, rui mè chống đỡ mái.

– Lợp mái, thường mái sẽ được lợp tôn.

– Lắp hệ thống xà gồ vách, dựng vách bao quanh.

– Hoàn thiện hệ thống máng xối, ống dẫn nước mưa.

– Lắp đặt cửa, hoàn thành công trình nhà lắp ghép.

– Kiểm tra lại tổng quan và đánh giá chất lượng.

– Bàn giao nhà cho chủ đầu tư.

nhà thép tiền chế
Một nhà thép tiền chế đang được thi công lắp dựng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhà thép tiền chế. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc cần tư vấn về bất kỳ thông tin thiết kế, xây dựng nào, hãy liên hệ với Binba Decor nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến không gian sống hoàn hảo cùng các giải pháp xây dựng tốt nhất.

Chi tiết liên lạc:

Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.vn
Web:https://binbadecor.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Xem thêm Dịch vụ thiết kế thi công nội thất của Binba Decor tại đây