Sơ lược về diện tích xây dựng

Khi chuẩn bị xây một ngôi nhà mới, bạn cần xác định diện tích mình dự định xây. Thông thường, bạn chỉ ước chừng khoảng 50m2, 70m2 hoặc 100m2. Nhưng bạn không xác định được những thông số diện tích khác. Việc đó có thể dẫn đến khó khăn trong khi trao đổi, bàn bạc ý tưởng với kiến trúc sư. Điều này vô tình làm cho khâu thiết kế, thi công kéo dài thời gian hoặc không được như ý muốn của bạn. Binba Decor sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin sơ bộ về diện tích xây dựng để bạn có thể dễ dàng phác thảo ý tưởng cho mình. Bạn sẽ không lo lắng mình và kiến trúc sư không hiểu ý nhau.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là tổng diện tích mặt bằng tầng 1 công trình. Diện tích này được tính tới mép ngoài tường bao của ngôi nhà. Đơn vị tính diện tích xây dựng là mét vuông. Thông số này được thể hiện rõ trong giấy phép xây dựng nhằm đảm bảo quy định cấp phép của Bộ đối với mỗi công trình. Từ diện tích xây dựng, kiến trúc sư dễ dàng bố trí, phân chia các khu vực. Khi nắm được diện tích tổng, việc tính toán mỗi phân khu sẽ dễ dàng hơn, tạo sự cân đối cho ngôi nhà.

Không chỉ vậy, đây cũng là yếu tố quan trọng để tính toán chi phí xây dựng ban đầu. Tùy theo số tầng xây dựng, loại mái (mái bằng, mái Thái…) mà tính được chi phí vật tư, nhân công cũng như ước lượng thời gian hoàn thành công trình. Tất cả giúp chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế, thi công có cái nhìn tổng quan nhất. Gia chủ sẽ biết mình có đủ kinh phí để thực hiện như kế hoạch hay không. Đơn vị thi công sẽ nắm chắc thời gian, chi phí thi công trọn gói để cam kết với chủ đầu tư.

diện tích xây dựng
Diện tích xây dựng được tính bao gồm toàn bộ mặt bằng từ mép ngoài tường bên này đến mép ngoài tường bên kia. Trong hình, phần sọc đen là tường bao quanh nhà.

Tính diện tích xây dựng như thế nào?

Trong 1 công trình sẽ bao gồm 3 thành phần chính là phần Nền móng và mái nhà; phần sân trước, sân sau và sân thượng; phần có mái che. Mỗi phần sẽ được tính bằng hệ số khác nhau. Sau đó, cộng tổng các chỉ số để ra được kết quả cuối cùng. Chi tiết như sau:

– Diện tích móng được tính bằng 50-75% diện tích sàn.

– Diện tích sàn mỗi tầng được tính bằng 100% diện tích phủ bì.

– Diện tích mái đổ trần bê tông tính bằng 100% diện tích sàn.

– Mái ngói được tính bằng 50% diện tích sàn. Nếu ngôi nhà được đổ sàn bê tông rồi lợp ngói lên trên sẽ tính thành 150%.

– Sân thượng được tính từ 50 – 75% tùy theo gia chủ có sử dụng mái che hay không.

– Ban công không có mái che tính 50% diện tích.

– Lô gia sẽ được tính bằng 100% diện tích.

– Một số chi tiết khác sẽ được tính tùy theo mỗi công trình.

diện tích xây dựng
Diện tích xây dựng được tính tùy thuộc vào từng khu vực khác nhau trong công trình.

>>>Xem thêm: Thiết kế xây dựng nhà ở cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Phân loại diện tích xây dựng chi tiết

Xuyên suốt quá trình xây dựng, bạn sẽ nghe những tên gọi như diện tích sàn xây dựng, diện tích thông thủy, diện tích tim tường… Chúng vừa lạ tai, vừa khó hiểu và đôi lúc gây hoang mang cho bạn vì không hiểu được đối phương đang nói về điều gì. Đây là những thuật ngữ trong ngành xây dựng. Chúng đại mang những ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng Binba Decor tìm hiểu đôi chút về những thuật ngữ này nhé.

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Đây là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng tính cả ban công. Đây là cơ sở để tính dự toán xây dựng công trình. Từ diện tích sàn tầng 1, áp dụng cách tính diện tích ở trên bạn có thể nắm được diện tích tổng là bao nhiêu.

Ví dụ, diện tích sàn của bạn là 100m2. Bạn dự định xây nhà 3 tầng, đổ mê mái bằng. Như vậy, diện tích móng, các tầng và mái tính tổng bằng 450m2. Từ đây bạn chỉ cần nhân với giá thành thi công, xây dựng sẽ ra được số tiền cần tiêu tốn để thi công.

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy được hiểu là phần diện tích mà nước có thể chảy qua mà không bị cản trở. Khái niệm này còn được gọi bằng cái tên diện tích trải thảm. Bất cứ khu vực nào trong nhà bạn có thể trải thảm thì nơi đó được tính là diện tích thông thủy.

Như vậy, diện tích thông thủy không bao gồm phần tường bao ngôi nhà, phần tường phân chia các gian phòng trong nhà. Ngay cả ban công nếu có phần tường chung thì chỉ được tính từ mép trong của tường mà thôi.

Diện tích tim tường

Đây là khái niệm diện tích được dùng phổ biến nhất trong xây dựng. Nếu như diện tích thông thủy gặp chút “vướng víu” thì diện tích tim tường thoải mái hơn. Diện tích tim tường dùng để tính diện tích công trình. Diện tích này bao gồm cả tường bao, tường phân chia khu vực, sàn có cột, hộp kỹ thuật trong căn hộ…

Đối với những căn hộ chung cư, đây là phương pháp tính diện tích phù hợp nhất. Loại hình nhà ở này gói gọn trong một kích thước nhất định. Không phát sinh sân trước, sân sau hay nền móng, sân thượng… Vì thế cách tính diện tích tim tường là điều hoàn hảo nhất.

Tính toán các diện tích xây dựng một xách chính xác là điều cần thiết

Diện tích sử dụng

Còn được biết đến với khái niệm tổng diện tích sau khi thi công, xây dựng hoàn thiện công trình. Bao gồm toàn bộ phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, ban công, hành lang, sân thượng… Tuy nhiên, diện tích sử dụng sẽ không tính phần diện tích sàn có cột hoặc sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Đó là điểm khác biệt so với diện tích tim tường.

Việc tính diện tích sử dụng sẽ thể hiện từng công việc cụ thể cần làm theo bản vẽ thiết kế.

Trên đây là một vài thông tin về diện tích xây dựng có thể bạn sẽ cần đến. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về mật độ xây dựng nhà cũng như các thông tin bên lề liên quan đến việc xây dựng khác. Chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn nhanh chóng lên kế hoạch thiết kế, xây dựng. Nếu bạn cần thêm tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ với Binba Decor nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để giúp bạn hoàn thiện ý tưởng.

Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.vn
Web: https://binbadecor.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.