Thiết kế quầy bar quán cafe là một việc quan trọng, chúng giúp cho công việc kinh doanh được trôi chảy, thuận lợi. Làm sao để vừa có một quầy bar đẹp, vừa tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên chính là điều băn khoăn của các chủ quán cafe. Binba Decor sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về những vấn đề xoay quanh quầy bar quán cafe. Đảm bảo rằng bạn sẽ có được một quầy bar hoàn hảo, đẹp mắt và gây ấn tượng với khách hàng.
Công dụng quầy bar
Quầy bar là nơi chế biến những thức uống ngon lành để phục vụ khách hàng. Hiển nhiên một quán cafe không thể nào thiếu được quầy bar. Đối với một quán cafe phong cách hiện đại, quầy bar sẽ là nơi khách hàng tiếp xúc đầu tiên khi bước vào quán. Nếu quầy bar được thiết kế đẹp, sạch sẽ, khoa học sẽ tạo ấn tượng tốt với khách hàng.
Bạn cần biết rằng, quầy bar cho phép khách hàng quan sát toàn bộ hoặc phần lớn các công đoạn pha chế đồ uống. Do đó, nếu có bất kỳ điều gì khiến khách không vừa ý (thái độ nhân viên, quy cách làm việc, mức độ vệ sinh…) thì bạn sẽ mất đi khách hàng của mình.
Bên cạnh đó, một quầy bar đẹp sẽ góp phần làm cho quán cafe được nâng tầm đẳng cấp, thể hiện được sự chuyên nghiệp.
Kích thước tiêu chuẩn khi thiết kế quầy bar quán cafe
Hiện nay, có 3 kiểu thiết kế quầy bar chính là thiết kế kiểu chữ L, kiểu chữ U và kiểu chữ C. Mỗi kiểu dáng có ưu điểm riêng phù hợp với từng kiểu quán cafe. Đồng thời, diện tích mặt bằng của quán cafe cũng quyết định đến diện tích quầy bar và kiểu thiết kế.
Kích thước quầy bar tiêu chuẩn phù hợp với người Việt bạn có thể tham khảo như sau:
Kích thước mặt ngoài (Phần hướng về khách hàng)
Mặt ngoài cao từ 1m – 1,2m. Với độ cao này, khách có thể dễ dàng giao tiếp với nhân viên. Việc gọi món cũng sẽ trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chúng không tạo cảm giác khách hàng “thấp” hơn so với nhân viên. Thử tưởng tượng nếu một quầy bar cao đến cổ khách hàng thì khách sẽ khó chịu đến mức nào mỗi khi gọi món.
Kích thước mặt trong (Phần nhân viên thao tác làm việc)
Mặt trong cao từ 80 – 90cm. Đây là kích thước chuẩn để nhân viên không phải cúi thấp người hay rướn cao mỗi khi làm việc. Với chiều cao phù hợp, nhân viên pha chế sẽ thao tác được nhanh hơn. Đồng thời không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên khi làm việc trong thời gian dài.
Bề rộng của quầy bar cần đạt từ 60 – 80cm để đủ diện tích đặt các thiết bị, máy móc mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhân viên.
Kích thước sàn khu vực quầy bar
Khu vực quầy bar là nơi làm việc của 2 – 5 nhân viên. Do đó bạn không thể thiết kế một quầy bar quá chật hẹp, gây khó khăn trong việc di chuyển cũng như hoạt động. Độ rộng của mặt sàn cần đạt tối thiểu 120cm (đã trừ diện tích đặt tủ, kệ, quầy). Với kích thước này, nhân viên pha chế đi lại trong quầy dễ dàng hơn. Việc dọn dẹp vệ sinh cũng không gặp bất kì cản trở nào. Ngoài ra, không gian rộng, thoáng đãng cũng tạo nên môi trường làm việc tối ưu, sạch sẽ.
Cách bố trí vật dụng trong quầy bar
Trên thực tế, không có một quy chuẩn nào trong việc bố trí các vật dụng, thiết bị trong quầy bar. Tuy nhiên, Binba Decor xin gửi đến bạn một số gợi ý để có một quầy bar quán cafe khoa học, gọn gàng, đẹp mắt.
Thứ nhất: chú ý đến “dòng di chuyển” của khách hàng và nhân viên.
Dòng di chuyển được hiểu là quãng đường khách hàng, nhân viên phải trải qua. Đặc biệt đối với những quán cafe hiện đại (oder và thanh toán tại quầy) thì bạn càng phải để ý đến vấn đề này.
Dòng di chuyển của khách hàng thường tính như sau: Bắt đầu từ cửa chính -> quầy oder -> quầy thu ngân -> ghế chờ -> quầy nhận nước uống -> bàn khách ngồi (nếu khách uống tại quán) -> cửa chính để ra về.
Dòng di chuyển của nhân viên sẽ tính như sau: Quầy oder -> quầy thu ngân -> quầy pha chế -> quầy ra món cho khách.
Bạn cần xem xét cấu trúc thiết kế của quán cafe mình để có được cách sắp xếp vật dụng hợp lý nhất. Nên hạn chế tối đa quãng đường di chuyển của nhân viên lẫn khách hàng để tiết kiệm thời gian cũng như công sức.
Thứ 2, bố trí vật dụng theo quy trình công việc
Bạn có thể phân loại thiết bị theo từng nhóm công dụng khác nhau. Việc phân loại này giúp cho nhân viên không bị rối khi làm việc. Lắp đặt máy móc theo đúng trình tự công đoạn pha chế để hạn chế việc đi lại trong quầy bar.
Một ví dụ cụ thể như sau: Màn hình oder món uống -> máy xay cafe hạt -> máy pha cafe -> máy tạo bọt sữa -> ly giấy + nắp -> ống hút. Việc sắp xếp này nhân viên sẽ tuần tự làm việc mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Ngay cả khi quán đông khách cũng không xảy ra tình trạng “nghẽn” công việc.
Thứ 3, chú ý đến tình trạng vệ sinh cho quầy bar
Vệ sinh là điều mà bất cứ loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống nào cũng phải chú ý. Nếu khách hàng thấy bất cứ hình ảnh nhếch nhác nào, đó sẽ là lần cuối cùng khách ghé đến quán của bạn. Bạn nên sử dụng loại thùng rác kín để đảm bảo không có rác vương vãi. Đồng thời cũng không có ruồi, muỗi, gián xuất hiện. Vị trí đặt thùng thùng rác phải cách xa nơi trữ thực phẩm tươi.
Thứ 4, sắp xếp vật dụng có nghệ thuật
Đừng để những chiếc kệ gắn tường chỉ là nơi chứa đồ thông thường. Hãy biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật. Bằng việc khéo léo sắp xếp, trang trí thêm một vài vật dụng decor, handmade xinh xắn, bạn đã làm cho quầy bar trở nên đẹp mắt hơn rồi đấy. Đối với những thiết bị ít được sử dụng, cồng kềnh, hãy cất trong những ngăn tủ đóng kín. Cố gắng tránh việc tạo nên những không gian chật chội.
Chất liệu thiết kế quầy bar quán cafe
3 chất liệu dùng cho thiết kế quầy bar quán cafe phổ biến hiện nay là gỗ, đá và kim loại.
Thiết kế quầy bar quán cafe bằng gỗ
Gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp đều mang trong mình vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc lựa chọn cũng như phối hợp sử dụng với những chất liệu khác. Gỗ luôn dễ dàng kết hợp với bất kỳ không gian nội thất nào.
Thiết kế quầy bar quán cafe bằng đá
Chất liệu đá với bề mặt được mài nhẵn, bóng cho cảm giác sang trọng, sạch sẽ. Khả năng chịu lực tốt đồng thời không thấm nước, dễ lau chùi nên việc dọn dẹp và giữ vệ sinh sẽ rất nhanh, thuận tiện.
Thông thường, bạn chỉ cần ốp mặt quầy bar bằng đá là đủ, các bộ phận còn lại có thể xây dựng bằng gạch, vữa. Để trang trí, bạn có thể chọn việc sơn, vẽ hoặc ốp gạch hoa. Tùy theo phong cách thiết kế mà bạn chọn kiểu trang trí phù hợp.
Thiết kế quầy bar quán cafe bằng kim loại
Thép không gỉ hoặc nhôm đúc nguyên khối sẽ tạo nên gam màu sắc lạnh. Kết hợp với việc tạo hình bằng những hình khối vuông vức, khỏe khoắn sẽ tạo nên ấn tượng cho khách hàng. Kiểu chất liệu này phù hợp với những quán cafe thiết kế theo phong cách industry. Không những vậy, bạn còn có thể tạo nên một hình ảnh đầy quyền lực, sang trọng và bí ẩn nhờ vào việc vận dụng màu đen huyền bí của kim loại. Một cách khác là dùng kim loại mạ đồng hoặc vàng gold để tạo hình ảnh sa hoa cho quán cafe.
Một số mẫu thiết kế quầy bar quán cafe đẹp để bạn tham khảo
Lời kết
Trên đây là một vài chia sẻ về cách thiết kế quầy bar quán cafe của Binba Decor. Hi vọng rằng chúng giúp ích được cho bạn trong việc xây dựng quán cafe. Vận hành, kinh doanh quán cafe không phải là một điều dễ dàng. Bạn cần chuẩn bị thật kỹ để tránh những rắc rối không đáng có về sau. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thiết kế thi công nội thất quán cafe nói chung và thiết kế quầy bar nói riêng, đừng ngần ngại liên hệ với Binba Decor nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để bạn có được không gian làm việc, kinh doanh hoàn hảo nhất.
Thông tin chi tiết xin liên hệ:
Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.vn
Web:https://binbadecor.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/
Anh Tuấn Vũ là nhà thiết kế Binba Decor đồng thời là người vận hành nhà hàng Kunimoto, luôn chú trọng đến trải nghiệm thực tế của khách hàng. Luôn tư vấn tận tình để có thể xây dựng nên câu chuyện riêng, sản phẩm độc đáo, mang dấu ấn riêng của từng khách hàng.