Top những mẫu văn phòng phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, các danh từ “công ty”, “văn phòng”…đã trở nên quá quen thuộc. Không chỉ ở những thành phố lớn mà chúng xuất hiện ở khắp vùng miền, tại tất cả quốc gia. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về văn phòng hay chưa? Mẫu văn phòng nào được sử dụng rộng rãi nhất? Hãy cùng Binba Decor khám phá những điều thú vị về chủ đề này nhé.

Khái niệm văn phòng

Văn phòng vốn được hiểu nôm na là nơi làm việc của các nhân viên thuộc một công ty. Các nhân viên này thuộc về khối lao động trí óc, làm việc với sổ sách, giấy tờ là chính. Theo wikipedia định nghĩa: Văn phòng hay công sở là tên gọi chỉ chung về một phòng hoặc khu vực làm việc khác trong đó mọi người làm việc hay là những tòa nhà được thiết kế, bố trí để sử dụng hoặc cho thuê đối với những cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động văn phòng (liên quan đến giấy tờ, sổ sách, máy vi tính….)

Tuy nhiên, hiểu rộng ra thì văn phòng là một địa điểm có thật, thuộc về một tòa nhà hoặc xí nghiệp cụ thể. Tại đó, mọi người cùng nhau làm việc trong một khung giờ nhất định. Đây thường là nơi đặt bộ máy hành chính của một công ty, doanh nghiệp. Nhưng cũng có trường hợp văn phòng đại diện chỉ bao gồm một vài nhân viên cấp thấp. Một công ty có thể có 1 hoặc nhiều văn phòng đặt ở nhiều nơi khác nhau. Với những công ty đa quốc gia, mỗi đất nước có hàng chục văn phòng là điều dễ hiểu.

Các mẫu văn phòng phổ biến hiện nay 2020

Có rất nhiều kiểu văn phòng đang hoạt động hiện nay. Tùy theo mục đích cũng như quy mô công ty mà áp dụng kiểu văn phòng phù hợp. Dưới đây là những kiểu mẫu văn phòng phổ biến.

Mẫu văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống là những văn phòng gói gọn trong một không gian (một tòa nhà, một căn phòng, 1 tầng lầu…) Kiểu văn phòng này thuộc sở hữu của một công ty riêng, hoạt động độc lập. Công ty dễ dàng quản lý nhân viên cũng như triển khai các đường lối từ giám đốc đến nhân viên. Bên cạnh đó, việc hoạt động độc lập giúp cho công ty bảo vệ được bí mật kinh doanh và có được sự riêng tư nhất định. Các phòng ban được phân chia rõ ràng tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Dẫu vậy, kiểu văn phòng truyền thống có một nhược điểm là sự gò bó trong không gian. Điều này không thích hợp với những công việc yêu cầu sự sáng tạo.

mẫu văn phòng đẹp
Một mẫu văn phòng truyền thống thường gặp tại các công ty, doanh nghiệp.

Mẫu văn phòng chung

Văn phòng chung là kiểu văn phòng mà các công ty khác nhau cùng sử dụng một không gian làm việc. Các trang thiết bị văn phòng, dụng cụ được tận dụng dùng chung. Điều này giúp cho các công ty tiết kiệm được chi phí mặt bằng, chi phí điện nước. Đồng thời tạo nên sự liên kết giữa các công ty với nhau. Kiểu văn phòng này phù hợp với những công ty quy mô nhỏ, các start-up không yêu cầu không gian làm việc quá lớn.

Nhược điểm của kiểu văn phòng chung là các bí mật kinh doanh khó được giữ kín, sự riêng tư cá nhân hầu như không có.

Mẫu văn phòng xanh

Kiểu văn phòng này hình thành dựa trên thiết kế của nó. Bằng cách đưa không gian xanh mát vào phòng nhiều nhất có thể để tạo môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Không chỉ cây xanh, việc thiết kế nhằm đưa các yếu tố tự nhiên như nước, gió, gỗ, đá…vào văn phòng cũng khiến nhân viên gần gũi với thiên nhiên hơn.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi làm việc ở những văn phòng xanh, sức sáng tạo của nhân viên tăng lên 60% so với làm việc trong văn phòng truyền thống. Rõ ràng kiểu văn phòng này dành cho những công việc thiên về sáng tạo nội dung, thiết kế, đồ họa…

Văn phòng xanh theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chắc hẳn nhân viên luôn cảm thấy mát mẻ khi làm việc ở đây.
Không gian tràn ngập cây xanh kết hợp với những nội thất chất liệu gỗ làm văn phòng trở nên mát mẻ.

Mẫu văn phòng tại nhà

Không quá xa lạ với những văn phòng được mở tại nhà. Những doanh nghiệp nhỏ với số lượng nhân viên ít thường tận dụng nhà của mình để mở văn phòng. Văn phòng tại nhà giúp cho chủ doanh nghiệp giảm được tối đa chi phí thuê mặt bằng. Đồng thời cũng thuận tiện trong việc vận hành, hoạt động công ty.

Với đặc điểm nhỏ gọn, không gian thoải mái và thân thiện như đang ở nhà có thể giúp nhân viên thuận tiện làm việc. Nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến năng suất làm việc của nhân viên có thể không cao. Thêm vào đó, văn phòng tại nhà sẽ không đạt được sự chuyên nghiệp cần có của một văn phòng. Nếu dự định phát triển lớn mạnh thì đây không phải mô hình văn phòng phù hợp cho chủ doanh nghiệp lựa chọn.

thiết kế văn phòng
Tận dụng không gian trong nhà dùng làm văn phòng nhỏ không còn là điều quá lạ lẫm ở Việt Nam

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở

Các công ty, tập đoàn lớn như Google, Microsoft…luôn áp dụng mô hình văn phòng này. Đây được xem như là kiểu “văn phòng trong mơ” đối với bất cứ nhân viên nào. Không gian làm việc mở, không có sự gò bó trong môi trường làm việc. Văn phòng được tích hợp sẵn các khu vui chơi, giải trí, khu vực ăn uống… Đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu của nhân viên. Điều này giúp giải tỏa những áp lực căng thẳng của công việc, tăng khả năng sáng tạo ý tưởng cho nhân viên. Kiểu văn phòng này phù hợp với những tập đoàn có nền tảng lớn mạnh. Đối với những công ty vừa và nhỏ rất khó thực hiện mô hình này do kinh phí không đáp ứng đủ.

mẫu văn phòng đẹp
Nhìn qua như một quán cafe nhưng thực chất đây là một văn phòng làm việc của một công ty. Nơi nhân viên có thể vừa thoải mái làm việc vừa thưởng thức cafe
Sân thượng được dùng làm nơi để nhân viên thư giãn, họp mặt nhỏ và thảo luận công việc.
Tuy không gian mở nhưng vẫn đảm bảo có các khu vực phòng ban riêng. Sử dụng cho những cuộc họp, các chức năng riêng.

Các chú ý khi thiết kế văn phòng

Khi thiết kế văn phòng làm việc, ngoài chọn vị trí tốt, các chủ doanh nghiệp nên lưu ý những vấn đề sau đây.

– Lựa chọn mô hình phù hợp với phong cách làm việc của công ty mình. Với những mẫu văn phòng Binba Decor vừa đề cập ở trên, bạn hãy phân tích xem mẫu văn phòng nào phù hợp nhất. Phải đảm bảo cả về mặt tài chính lẫn văn hóa công ty.

– Tạo được không gian làm việc riêng tư cho mỗi nhân viên. Mỗi người đều có một “vùng an toàn” của riêng mình. Tại đó nhân viên không phải lo lắng về những vấn đề cá nhân. Họ sẽ thực sự phát huy hết năng lực khi được làm việc trong vùng an toàn ấy.

– Tạo được mối liên kết giữa các nhân viên, các bộ phận, phòng ban trong công ty. Đảm bảo guồng máy công ty vận hành trơn tru, thuận lợi.

– Trang trí đẹp mắt kích thích thị giác, đồng thời đảm bảo được phong thủy để hỗ trợ công việc thuận lợi.

Để thiết kế văn phòng đúng chuẩn và đạt hiệu quả cao bạn cần có sự tư vấn của đơn vị thiết kế thi công văn phòng chuyên nghiệp. Hãy đặt viên gạch đầu tiên thật chắc chắn để xây dựng con đường sự nghiệp của bạn vững vàng. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế thi công nội thất văn phòng của Binba Decor tại đây

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm một vài mẫu văn phòng độc đáo theo link bài viết dưới đây